Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump nhầm Syria thành Iraq khi kể lại vụ không kích

Khi kể lại việc thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ không kích Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhầm quốc gia này với Iraq nhưng kịp sửa lại ngay sau đó.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, Tổng thống Trump lần đầu tiên đã kể lại khoảnh khắc ông cho chủ tịch Trung Quốc biết việc không kích Syria. Đó là lúc đó 2 nhà lãnh đạo vừa dùng xong bữa tối.

"Tôi đang ngồi ở bàn ăn. Chúng tôi vừa ăn tối xong. Chúng tôi dùng đến món tráng miệng. Đó là chiếc bánh chocolate đẹp nhất mà bạn từng thấy. Chủ tịch Tập rất thích nó", Tổng thống Trump kể lại. Theo Reuters, bữa tối hôm đó gồm bít tết kiểu New York và cá áp chảo.

"Tôi được các tướng báo rằng tàu đã sẵn sàng. Bạn sẽ làm gì? Chúng tôi quyết định sẽ tiến hành. Và các tên lửa lên đường", ông Trump nói.

ong Trump bao ong Tap viec khong kich Syria anh 1
Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump trong bữa ăn tối sau khi ông Tập đến khu nghi dưỡng Mar-a-Lago. Ảnh: AFP.

"Thưa ngài chủ tịch, tôi muốn giải thích một số việc... Chúng tôi vừa phóng 59 tên lửa xuống Iraq... đến Syria và tôi muốn ông biết", Tổng thống Trump nói với nhà báo trong cuộc phỏng vấn. Ông đã nhầm Syria thành Iraq và chỉnh lại sau khi nhà báo nhắc ông.

"Ông ấy đang ăn bánh. Và ông ấy im lặng", Tổng thống Trump kể về phản ứng của Chủ tịch Tập. "Ông ấy im lặng trong 10 giây rồi yêu cầu người phiên dịch lặp lại. Tôi nghĩ đó không phải dấu hiệu tốt".

Dù vậy, ông Trump cũng nói sau đó Chủ tịch Tập đã tỏ vẻ chấp nhận việc đó.

Ngày 7/4, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cho nã 59 tên lửa Tomahawk xuống căn cứ không quân của chính phủ Syria, ngay trong lúc Tổng thống Trump đang tiếp Chủ tịch Tập tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida. Cuộc không kích của Mỹ đã phủ bóng lên chuyến thăm của ông Tập khi truyền thông đột ngột dồn hết sự chú ý vào các sự kiện tiếp sau vụ không kích.

Dù vậy, theo thông báo của cả Chủ tịch Tập lẫn Tổng thống Trump sau cuộc gặp, hai bên đã xây dựng được quan hệ tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả trong lần gặp gỡ này.

"Chúng tôi đã hiểu biết về nhau sâu sắc hơn, xây dựng lòng tin, cũng như bước đầu gây dựng được mối quan hệ công việc và tình bạn", ông Tập nói.

Đáp lại ông Tập, Tổng thống Trump nói: "Tôi đồng ý với ông 100%, thưa ngài chủ tịch".

Hashtag tuần qua: 'Nhà Trắng mùa đông' đón vị khách quyền lực Vượt hàng nghìn cây số đến "làm quen" Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình nói Trung Quốc muốn cùng Mỹ xây dựng quan hệ song phương từ một "xuất phát điểm mới".

Nga cảnh báo Mỹ: Đừng tấn công Syria lần nữa

Ngày 12/4, trong cuộc gặp chính thức với người đồng cấp Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thẳng thắn cảnh báo Mỹ về việc tấn công chính quyền ông Assad trong tương lai.

Đợt dội tên lửa Tomahawk phá hủy 20% số chiến đấu cơ của Syria

Cuộc không kích của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân ở Syria đã phá hủy 1/5 số máy bay chiến đấu của chính quyền Damascus.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Trung Đông Thế giới