Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump nhầm sinh nhật Thủ tướng Abe với Tổng thống Putin

Tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật ngày 7/10, Tổng thống Trump gửi lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Abe dù sinh nhật của lãnh đạo Nhật Bản đã qua hơn nửa tháng.

"Tôi muốn chúc người bạn rất tốt của tôi, Thủ tướng Abe của Nhật Bản, một sinh nhật thật vui vẻ. Ông ấy hôm nay bước sang tuổi 39", Tổng thống Donald Trump nói đùa tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật.

Theo Japan Times, Thủ tướng Shinzo Abe đã 65 tuổi, và khá rõ là nhà lãnh đạo Mỹ giảm gần 1/2 số tuổi của ông Abe chỉ là một câu đùa cho không khí vui vẻ hơn. Buổi lễ cũng không có sự tham gia của ông Abe, mà đại diện cho phía Nhật Bản là Đại sứ Shinsuke Sugiyama.

Vấn đề là thủ tướng Nhật Bản không chỉ "bước qua" tuổi 39 khá lâu, mà ngày sinh nhật của ông cũng diễn ra trước lời chúc hơn nửa tháng, chính xác là ngày 21/9.

Ong Trump nham ngay sinh nhat Thu tuong Abe anh 1
Tổng thống Trump bắt tay Đại sứ Nhật Bản Shinsuke Sugiyama (trái) tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại giới hạn trong nông nghiệp và kỹ thuật số. Ảnh: AP.

Một cách hy hữu, lời chúc sinh nhật mà ông Trump gửi đến ông Abe hôm 7/10 lại rơi đúng vào ngày sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà Trắng không bình luận liệu Tổng thống Trump có thật sự nhầm ngày sinh của hai nhà lãnh đạo hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump có một phát biểu nhầm lẫn về nhà lãnh đạo Nhật Bản. Ông thường nhiều lần phát âm sai tên của ông Shinzo Abe là "Abby". Tổng thống Trump còn một lần gọi nhầm Thủ tướng Abe là "tổng thống" Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Shinzo Abe được đánh giá là chính trị gia có mối quan hệ cá nhân rất tốt với nhà lãnh đạo Mỹ. Ông đã đến gặp ông Trump ngay sau khi ứng viên đảng Cộng hòa đắc cử vào năm 2016, trước khi ông Trump chính thức nhậm chức. Hai nhà lãnh đạo cũng thường xuyên đánh golf và có các hoạt động trao đổi không chính thức.

TT Putin leo núi hái nấm, ngắm sông Yenisei mừng sinh nhật tuổi 67

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa bước sang tuổi 67 vào ngày 7/10. Ông đã có chuyến dã ngoại ở Siberia, leo núi, hái nấm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Yenisei nhân dịp này.

Nỗ lực 'chiều chuộng' chưa từng có tiền lệ Nhật dành cho TT Trump

Trước cả khi ông Donald Trump nhậm chức năm 2017, Thủ tướng Shinzo Abe đã khởi động chiến dịch ngoại giao cá nhân với nỗ lực chưa từng có tiền lệ để lấy lòng tổng thống Mỹ.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới