Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump muốn tăng gấp đôi thuế trừng phạt đánh lên hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vô cùng giận dữ sau khi Trung Quốc đánh thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Ông muốn tăng gấp đôi thuế trừng phạt, nhưng các cố vấn đã ngăn ông.

Theo CNBC, 3 nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump nổi giận đùng đùng sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế 5-10% lên 75 tỷ USD hàng Mỹ. Khi trao đổi với các cố vấn tại Nhà Trắng, ông Trump muốn tăng gấp đôi thuế trừng phạt đánh lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã can ngăn ông. Họ còn nhờ giám đốc nhiều tập đoàn trao đổi với ông chủ Nhà Trắng. 

Tất cả đều cảnh báo rằng cú đòn quá nặng đó sẽ khiến thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ chao đảo. Cuối cùng, ông Trump chỉ tăng thuế trừng phạt thêm 5% lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Ông Trump đe dọa Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi ông tái đắc cử. Ảnh: Reuters.

Vài ngày sau đó, cả ông Mnuchin và người phát ngôn Nhà Trắng đều tuyên bố ông Trump hối tiếc vì không tăng thuế trừng phạt cao hơn. 

Mới đây, ông Trump tiếp tục lên tiếng cảnh báo Trung Quốc. "Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra với Trung Quốc khi tôi tái đắc cử. Việc đạt thỏa thuận thương mại sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều", ông Trump nhấn mạnh trong một tweet đăng tải hôm 3/9.

Tổng thống Trump mô tả Mỹ đang "làm rất tốt trong các cuộc đối thoại với Trung Quốc" mà không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Theo Bloomberg, tổng thống Mỹ đăng tải tweet trên trong thời điểm các quan chức Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa thể đạt được sự đồng thuận về vòng đàm phán thương mại mới trong tháng 9 sau khi Washington từ chối yêu cầu hoãn đánh thuế của Bắc Kinh.

Các khoản thuế mới của chính quyền ông Trump chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/9.

Theo Tân Hoa Xã, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm 3/9 tuyên bố với phái đoàn Mỹ do Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Daines và David Perdue dẫn đầu rằng Bắc Kinh "kiên quyết phản đối chiến tranh thương mại, cuộc chiến này không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới".

Bloomberg: Thương chiến đánh mạnh vào túi tiền người tiêu dùng Mỹ

Theo Bloomberg, người tiêu dùng Mỹ nên tận dụng tối đa các khoản giảm giá dịp Lễ Lao động. Bởi đây là có thể là lần cuối họ được mua hàng hóa với giá tốt.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh Tài chính