Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Ông Trump muốn có thỏa thuận hạt nhân phút chót với Nga trước bầu cử

Truyền thông Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trước bầu cử toàn quốc vào ngày 3/11.

Hãng tin Axios ngày 11/10 tiết lộ Nga và Mỹ đang đàm phán thỏa thuận hạt nhân mới, với các cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước diễn ra trong vòng 6 tháng qua. Đối thoại tại Vienna giữa đại diện Moscow và Washington không gặt hái được kết quả, nhưng vừa qua bất ngờ có tiến triển.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Briend và người đồng cấp phía Nga Nikolai Patrushev vừa có cuộc gặp vào ngày 2/10. Thành công từ buổi đối thoại dẫn đến việc Đặc phái viên Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingsea bất ngờ đến Helsinki (Phần Lan) và điều chỉnh lịch trình một chuyến làm việc khác ở châu Á.

Theo một nguồn thạo tin, chính phủ của Tổng thống Trump cho rằng họ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Moscow, được ông Patrushev và Tổng thống Vladimir Putin tán thành. Giới chức Washington tin rằng một khi đàm phán được nối lại thì các bên sẽ đạt thỏa thuận trong vòng một tuần sau đó.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bác bỏ thông tin trên. Ông nhận định cách tiếp cận vấn đề giữa Moscow và Washington vẫn còn "nhiều khác biệt lớn", bao gồm một số vấn đề trung tâm của thỏa thuận.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Trump muon dat thoa thuan hat nhan voi Nga anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump kỳ vọng sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước ngày bầu cử. Ảnh: Reuters.

Theo Axios, nội dung đàm phán được giữ kín trong một nhóm chỉ có vài nhân vật ở Washington. Một quan chức chính phủ giấu tên cho biết chỉ những người cấp cao nhất trong Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ, cùng một số thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và một nhóm cố vấn an ninh quốc gia nắm thông tin.

Thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/2/2021. Điện Kremlin lẫn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, đã bày tỏ mong muốn gia hạn thỏa thuận này thêm 5 năm.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump muốn điều chỉnh lại thỏa thuận nhằm đảm bảo cả hai bên ngưng gia tăng kho đầu đạn hạt nhân. Washington cũng muốn Moscow cam kết một cuộc đàm phán với sự tham gia của Bắc Kinh.

Theo cảnh báo từ ông Billingsea, nếu Nga từ chối thỏa thuận trước ngày bầu cử và Tổng thống Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Mỹ sẽ đòi hỏi Nga nhiều nội dung hơn.

Rose Gottemoelle, trưởng đàm phán của Mỹ về New START, nói hai nước có thể đạt được thỏa thuận trong nay mai.

"Tổng thống Trump đã truyền đạt rất rõ ông muốn thỏa thuận hoàn tất. Tôi nghĩ ông Putin sẽ ký thỏa thuận với Tổng thống Trump", Axios dẫn lời bà Gottemoeller.

Cố vấn Covid-19 của Nhà Trắng bác tin ủng hộ Tổng thống Trump

Cố vấn chính phủ Mỹ về Covid-19 lên tiếng sau khi chiến dịch vận động tranh cử cho Tổng thống Trump sửa phát ngôn của ông thành thông điệp ca ngợi nhà lãnh đạo.

Ông Putin gửi điện, chúc ông Trump mau hồi phục

Cùng với những nhà lãnh đạo thế giới khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện cho ông Trump sau khi nghe tin người đồng cấp Mỹ nhiễm Covid-19.

TT Putin đề xuất ký hiệp ước với Mỹ về không can thiệp bầu cử

Tổng thống Putin đề xuất ký hiệp ước với Mỹ về đảm bảo không quốc gia nào can thiệp vào bầu cử của nước kia, giảm bớt căng thẳng song phương về vấn đề này.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới