Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump muốn chính phủ đóng cửa để dẹp ‘lộn xộn’ ở Quốc hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đất nước "cần một sự ngừng hoạt động tốt đẹp trong tháng 9" để sửa chữa "mớ lộn xộn" ở Thượng viện.

Viết trên Twitter tối qua, Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ có thể đóng cửa chính phủ để khắc phục tình trạng "lộn xộn" diễn ra ở Washington.

Ông kêu gọi đảng Cộng hòa xem xét việc buộc phải đóng cửa vào tháng 9 và thay đổi các luật lệ của Thượng viện nhằm nhận được tài trợ cho các chính sách của ông bao gồm xây dựng bức tường biên giới Mexico.

Ông Trump bày tỏ sự thất vọng rằng mặc dù đảng Cộng hòa nắm giữ lưỡng viện trong Quốc hội và Nhà Trắng, họ vẫn buộc phải chấp nhận những đòi hỏi của đảng Dân chủ nhằm thông qua dự luật chi tiêu trị giá 1,1 nghìn tỷ USD.

Dự luật này đã ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ và duy trì ngân sách cho chính phủ đến ngày 30/9, trong đó có khoản chi 120 triệu USD để bảo vệ ông Trump và gia đình, điều chưa từng có tiền lệ.

chinh phu My dong cua anh 1
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington D.C. Ảnh: AFP.

Dự luật chi tiêu yêu cầu có 60 phiếu ở Thượng viện. Đảng Cộng hòa chỉ chiếm 52 ghế. Do đó, đảng Dân chủ có thể phản đối nếu không được nhượng bộ.

Hai đảng cuối cùng đã đồng ý thông qua dự luật, không tài trợ cho bức tường biên giới của ông Trump và tăng chi tiêu về nghiên cứu y tế và giáo dục theo yêu cầu của đảng Dân chủ.

"Đất nước chúng ta cần một sự 'đóng cửa' tốt đẹp trong tháng 9 để sửa chữa lộn xộn! Lý do của kế hoạch đàm phán giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ là chúng ta cần 60 phiếu bầu tại Thượng viện mà lại không có đủ. Chúng ta hoặc là bầu thêm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vào năm 2018 hoặc thay đổi luật lệ hiện nay thành 51%", ông Trump viết trên Twitter.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa tỏ ý không ủng hộ lời kêu gọi của ông Trump để thay đổi luật bỏ phiếu tại Thượng viện và loại bỏ sự phủ quyết, một động thái được cho là "quá cực đoan".

Tóm tắt 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump qua 100 từ Tổng thống thứ 45 của Mỹ trải qua 100 ngày đầu sóng gió với các thách thức trong và ngoài nước, từ Triều Tiên, Syria... đến cuộc chiến với báo chí và nỗ lực xóa bỏ di sản Obama.

Trump, Putin lần đầu bàn về ngừng bắn ở Syria sau không kích

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ lần đầu điện đàm sau vụ không kích của Mỹ vào Syria, bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thiết lập vùng an toàn cho dân thường.Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới