Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump muốn 2 tỷ USD để xây thư viện tổng thống

Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ xây dựng một tổ hợp bảo tàng và thư viện tổng thống ở Florida sau khi rời Nhà Trắng, tờ Washington Post dẫn nguồn tin nội bộ cho biết.

Một số phụ tá của ông Trump đồn đoán rằng tỷ phú gốc New York đang cân nhắc xây dựng một tổ hợp bảo tàng và thư viện tổng thống, dự kiến đặt tại Florida.

Tổ hợp nói trên nhiều khả năng sẽ xoay quanh về quá trình hình thành đế chế chính trị nhà Trump - trong trường hợp các con của tổng thống đương nhiệm có ý định tham gia chính trường sau khi cha rời nhiệm sở.

Tổng thống Trump sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1. Tờ Washington Post dẫn nhiều nguồn tin nội bộ cho biết ông Trump có kế hoạch chuyển đến khu nghỉ dưỡng cao cấp Mar-a-Largo ở Palm Beach, Florida thay vì trở về quê nhà New York.

Florida là một trong hai bang chiến địa đầu tiên ông Trump giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Khi chuyển đến đây, tổng thống Mỹ thứ 45 được dự đoán sẽ trở thành nhân vật có ảnh hưởng trong khu vực và được hậu thuẫn từ nhiều nguồn lực.

Nam Florida đã nhanh chóng trở thành điểm đến hứa hẹn của các nhà hoạt động chính trị thiên hữu và nhiều nhân vật nổi tiếng trên truyền thông. Một số con cái trưởng thành của tổng thống cũng đang lên kế hoạch chuyển đến khu vực này.

Trump keu goi 2 ty USD xay thu vien anh 1

Gia đình Trump nhiều khả năng sẽ chuyển hướng về Florida. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 của đảng Cộng hòa thu về hơn 200 triệu USD. Phần lớn trong số này được chuyển về cho Save America - cơ quan thành lập bởi liên minh ông Trump. Cơ quan này cho phép tổng thống sắp mãn nhiệm hỗ trợ các ứng viên tương lai và duy trì ảnh hưởng chính trị sau khi rời nhiệm sở.

Một trong những nhà vận động gây quỹ hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump nói với Washington Post rằng tỷ phú gốc New York muốn quyên góp 2 tỷ USD để xây dựng thư viện tống thống. Ông kỳ vọng có thể huy động số tiền trên thông qua các khoản đóng góp nhỏ từ lực lượng quần chúng ủng hộ mình.

"Tôi tự hỏi xem ông ấy đang sống trong thế giới giả tưởng nào", nguồn tin nói trên chia sẻ. "Tôi không hiểu họ dự kiến huy động số tiền đó từ đâu. Họa chăng những người bị nhiễm phóng xạ mới đóng góp tiền cho họ".

Florida được coi là bệ phóng tốt hơn cho nhà Trump so với New York, bởi sự ủng hộ của công chúng dành cho tổng thống sắp mãn nhiệm ở Florida lớn hơn.

Một số thân tín của tổng thống đương nhiệm tiết lộ bà Ivanka Trump có thể ttham gia cuộc đua Thượng viện Florida vào năm 2022, khi nhiệm kỳ của Thượng nghị sĩ Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa, kết thúc.

New York chấm dứt hợp đồng với Tập đoàn Trump Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio tuyên bố chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump vì cuộc bạo loạn hôm 6/1.

Ivanka Trump bị tố cấm mật vụ Mỹ dùng toilet trong nhà

Chính quyền liên bang phải chi 3.000 USD/tháng để các đặc vụ phụ trách bảo vệ an toàn cho gia đình Ivanka Trump ở khu dân cư Kalorama, Washington DC có thể sử dụng nhà vệ sinh.

Cựu luật sư của ông Trump hợp tác điều tra gia đình tổng thống

Ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, đang hợp tác với chính quyền để điều tra sếp cũ và gia đình tổng thống về những nghi vấn phạm pháp.

Gia đình TT Trump có mặt tại buổi tranh luận đầu tiên

Gia đình của hai ứng viên tổng thống Mỹ đều đến dự buổi tranh luận tối 29/9 để ủng hộ cho người thân của mình.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới