Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump liên tục khen một đất nước không hề tồn tại

Khi gặp gỡ lãnh đạo các nước châu Phi tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump hai lần khen ngợi hệ thống y tế của Nambia dù nước này không hề tồn tại.

Phát biểu tại buổi gặp mặt lãnh đạo các nhóm nước thuộc Liên minh Châu Phi giữa tuần này, Tổng thống Trump nhắc đến chương trình y tế của một số nước. “Ở Guinea và Nigeria, các bạn đã chiến đấu chống lại dịch bệnh Ebola đáng sợ. Trong khi đó hệ thống y tế của Nambia ngày càng tự lực hiệu quả”.

Ong Trump khen nuoc khong co that anh 1
Tổng thống Trump gặp lãnh đạo các nước châu Phi trong tuần làm việc ở Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump đề cập đến “nước Nambia” ít nhất 2 lần trong bài phát biểu của ông. Tuy nhiên, đây là một nước không có thật.

Khi bài phát biểu được đăng tải, nhiều người phỏng đoán ý của tổng thống Mỹ có thể nhắc đến Namibia, hoặc Zambia hay Gambia.

Không lâu sau đó, Nhà Trắng đăng toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump, trong đó ghi rõ ông muốn nói đến nước Namibia. Nước này cũng từng trải qua dịch Ebola nhưng sau đó đã cải tổ hệ thống y tế hiệu quả để đối phó với dịch bệnh.

Ong Trump khen nuoc khong co that anh 2
Nước Namibia ở miền Tây Nam châu Phi. Đồ hoạ: Google.

Khi Tổng thống Trump phát biểu, Tổng thống Hage Geingob của Namibia cũng là một trong số các khách mời. Ông không tỏ ra phản ứng nào khi nhà lãnh đạo Mỹ đọc sai tên nước. 

Đại sứ quán Namibia ở Washington hoặc Bộ Quan hệ và Hợp tác Quốc tế Namibia cũng không đưa ra bình luận về sơ suất này của Tổng thống Trump.

Graham Hopwood, giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Chính sách công Namibia, nói với Washington Post rằng chính quyền Namibia có thể “làm ngơ” trước sai sót này của Tổng thống Trump. “Có thể họ cố tình lờ đi để không làm ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ”.

Những phản ứng 'kỳ lạ' trước phát biểu của TT Trump tại LHQ Trong khi tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích hàng loạt quốc gia trong lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hợp Quốc, đại diện một số nước tỏ ra thờ ơ, thậm chí bỏ ra ngoài.

Kim Jong Un: Trump 'loạn trí' sẽ trả giá đắt vì đe doạ Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngày 22/9 cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt hậu quả nặng nề do phát biểu đe doạ tấn công huỷ diệt Triều Tiên.

Hillary chê bài phát biểu của ông Trump 'đen tối và nguy hiểm'

Cựu ngoại trưởng Mỹ nhận định bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mang tính 'đen tối và nguy hiểm'.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm