Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump lên tiếng về quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 18/4 ca ngợi việc ông Biden rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, nhưng chỉ trích mốc thời gian người kế nhiệm đưa ra.

Ông Trump nói rời Afghanistan là “điều tuyệt vời và tích cực”, CNN đưa tin. Cựu tổng thống cũng kêu gọi Mỹ rút quân gần ngày 1/5, thời hạn ông đưa ra khi còn tại vị.

Mặc dù ủng hộ kế hoạch đưa quân Mỹ về nước của Tổng thống Joe Biden, cựu tổng thống kêu gọi người kế nhiệm chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ trước ngày 11/9, mốc thời gian ông Biden ấn định vào tuần trước.

"Tôi ước Joe Biden không dùng ngày 11/9 làm thời điểm rút quân khỏi Afghanistan vì hai lý do. Thứ nhất, chúng ta có thể và nên rút quân sớm hơn. 19 năm là quá đủ", CNN dẫn lời ông Trump.

“Ngày 11/9 đại diện cho một sự kiện và thời kỳ rất đau buồn đối với nước Mỹ. Đó vẫn nên là ngày để suy ngẫm, tưởng nhớ và tôn vinh linh hồn người đã khuất", ông Trump nói thêm.

ong Trump chi trich thoi gian rut quan khoi Afghanistan anh 1

Ông Trump ca ngợi quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, nhưng không hài lòng về thời gian được ấn định. Ảnh: Reuters.

Ông Trump là một trong những cựu tổng thống lên tiếng về kế hoạch rút quân của ông Biden. Hai cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama đã nói chuyện với ông Biden trước khi thông báo rút quân được đưa ra vào tuần trước.

Ông Obama đã ca ngợi quyết định của tổng thống đương nhiệm trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm và qua 4 đời tổng thống.

Tổng thống Biden cho biết việc rút quân của Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 1/5, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Taliban. Một số binh sĩ vẫn sẽ ở lại để bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức từ chối cung cấp con số chính xác về các binh sĩ ở lại.

Trước khi công bố rút quân, ông Biden báo riêng cho Obama và Bush

Sau khi trao đổi với 2 tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Joe Biden đã công bố kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài gần 20 năm.

Vì sao ba tổng thống Mỹ không thể chiến thắng tại Afghanistan?

Bất chấp hứa hẹn sẽ giành chiến thắng, ba tổng thống Mỹ là Bush, Obama và Trump đều không thể đạt được mục tiêu tại chiến trường Afghanistan.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới