Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump lập kỷ lục gây quỹ sau ngày bầu cử

Tổng thống Donald Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã huy động được 207,5 triệu USD từ sau cuộc bỏ phiếu ngày 3/11.

Thông tin này được chiến dịch tranh cử của ông Trump công bố ngày 3/12.

Con số 207,5 triệu USD này bao gồm số tiền do chiến dịch tranh cử của ông Trump, RNC, hai ủy ban chung và ủy ban hành động chính trị mới của ông Trump - Save America - huy động được.

Chưa từng có đợt gây quỹ sau bầu cử của ứng viên thua cuộc nào đạt đến quy mô thế này, theo Wall Street Journal. Số tiền này đảm bảo ông Trump sẽ có nguồn lực đáng kể trong nỗ lực giành lại Nhà Trắng và cố gắng giúp đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

"Những con số gây quỹ khổng lồ này cho thấy Tổng thống Trump vẫn là nhà lãnh đạo và nguồn năng lượng cho đảng Cộng hòa. Những người ủng hộ ông vẫn luôn muốn đấu tranh cho kết quả bầu cử hợp pháp", Giám đốc Chiến dịch của ông Trump, Bill Stepien, tuyên bố.

Từ sau cuộc bầu cử, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục huy động người ủng hộ đóng góp tiền để “bảo vệ sự toàn vẹn của cuộc bầu cử” bằng các tin nhắn và email. Phe ông Trump đã gửi tổng cộng 414 email và 132 tin nhắn gây quỹ từ 23h ngày 3/11 đến trưa ngày 3/12, theo CNN.

ong Trump huy dong tien sau bau cu anh 1

Tổng thống Trump đã huy động được 207,5 triệu USD sau cuộc bầu cử. Ảnh: AP.

Theo nội dung lời kêu gọi gây quỹ của tổng thống, 75% số tiền quyên góp sẽ được chuyển vào Save America. Số còn lại được chuyển vào quỹ hoạt động chung của RNC.

Tuy nhiên, theo phân tích của Reuters sau khi xem xét các quảng cáo gây quỹ, các khoản quyên góp nhỏ sẽ không trở thành chi phí pháp lý cho cuộc chiến thách thức kết quả bầu cử.

Một người quyên góp sẽ phải quyên góp ít nhất 8.000 USD trước khi tiền của họ được đưa vào "tài khoản đếm lại phiếu", tức phần tiền sử dụng cho các nỗ lực kiện tụng và yêu cầu đếm phiếu lại.

Theo AP, Save America là một dạng ủy ban hành động chính trị thường được gọi là "PAC dẫn đầu", có mức giới hạn đóng góp là 5.000 USD/năm và ít gặp phải rào cản vì việc chi tiền. Không như tài khoản chiến dịch tranh cử, các PAC này có thể dùng tiền vào các chi phí cá nhân.

Bà Ronna McDaniel, Chủ tịch RNC, nói rằng số tiền thu được sẽ giúp đảng Cộng hòa trong cuộc chiến giữ hai ghế thượng nghị sĩ của Georgia. Kết quả của các cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có chiếm đa số ghế ở Thượng viện hay không.

Nếu đảng Dân chủ thắng cả hai cuộc đua ở Georgia, ghế ở Thượng viện sẽ chia đều cho hai đảng. Lúc đó, người có quyền quyết định sẽ là Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Ông Trump dự kiến xuất hiện tại cuộc mít tinh ngày 5/12 để hỗ trợ cho hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa của Georgia, Kelly Loeffler và David Perdue, tái tranh cử.

Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối xét xử vụ kiện bầu cử của ông Trump

Tòa án Tối cao bang Wisconsin đã từ chối xét xử vụ kiện về cáo buộc gian lận bầu cử do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Ivanka Trump bị thẩm vấn trong vụ kiện lạm dụng quỹ nhậm chức

Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Donald Trump, đã gặp các nhà điều tra ngày 2/12 để lấy lời khai ở Văn phòng Công tố Washington DC trong vụ kiện lạm dụng quỹ nhậm chức.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới