Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Trump lặng lẽ xóa tweet vì dính bản quyền âm nhạc

Tổng thống Mỹ cũng bị dính bản quyền âm nhạc khi dùng Twitter và phải xóa đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoạt động rất tích cực trên Twitter, và ông cũng thường xuyên đăng lại (retweet) những thông điệp, hình ảnh của người khác. Tuy nhiên lần này ông đã không gặp may khi dính phải một tweet có nhạc bản quyền.

Vào ngày 15/2, ông Trump đăng lại một đoạn phim với hình ảnh chế nhạo những thành viên đảng Dân chủ Mỹ khi nhìn ông đọc Thông điệp Liên bang ngày 6/2. Phần nhạc của đoạn phim này là bài hát "Everybody Hurts", tạm dịch là "Ai cũng nhói đau" của ban nhạc R.E.M. Đây là một đoạn phim do một tài khoản chuyên chế meme tạo ra.

vi pham ban quyen,  tong thong trump xoa tweet anh 1
Bài đăng lại của ông Trump trước khi bị xóa. Ở thời điểm này, đoạn phim đã bị Twitter xóa vì vi phạm bản quyền. Ảnh: Gizmodo.

Rắc rối đến cho ông Trump khi đơn vị phát hành bài hát, Universal Music Publishing Group cùng tay bass Mike Mills của R.E.M khiếu nại đến Twitter về bản quyền nhạc trong đoạn phim này. Đến cuối ngày 15/2, khi bấm vào đoạn phim, người xem sẽ được thông báo nó đã bị xóa vì tranh chấp bản quyền.

Mặc dù đã ghim tweet này lên trên Twitter của mình, ông Trump đã buộc phải xóa nó đi sau khi đoạn phim bị xóa. Theo Gizmodo, hiểu đơn giản là ông Trump đã thua trong cuộc chiến bản quyền với R.E.M.

vi pham ban quyen,  tong thong trump xoa tweet anh 2
Tài khoản Twitter chính thức của nhóm nhạc R.E.M hả hê sau khi xóa thành công video. Ảnh: Twitter.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump vướng phải rắc rối về bàn quyền. Vào tháng 11/2018, ông từng đăng một tấm ảnh với dòng chữ "Những lệnh cấm đang đến". Nhà đài HBO cho rằng ông đã vi phạm bản quyền của show truyền hình "Trò chơi vương quyền", với câu nói nổi tiếng "Mùa đông đang đến".

Trước đó, ông cũng bị nhóm nhạc huyền thoại The Rolling Stones phàn nàn vì sử dụng ca khúc “You Can’t Always Get What You Want” sau mỗi lần phát biểu khi vận động bầu cử, cũng như trong các sự kiện sau khi ông đã trúng cử.

vi pham ban quyen,  tong thong trump xoa tweet anh 3
Hình ảnh ông Trump từng đăng lên Twitter khiến HBO phản đối vì gợi đến phim "Trò chơi vương quyền". Ảnh: Twitter.

Vào tháng 12/2017, ông Trump cũng đăng lại nhiều đoạn phim có chủ đề chống người Hồi giáo của một tổ chức tại Anh có tên Britain First. Twitter sau đó đã xóa tài khoản của tổ chức này, khiến các đoạn phim ông Trump đăng lại bị mất hết. Facebook cũng từng đóng một chiến dịch quảng cáo mang tính phân biệt chủng tộc của ông Trump.

Vấn đề bản quyền trên mạng xã hội hiện vẫn gây nhiều tranh cãi. Một bài báo gần đây của BuzzFeed News cho thấy lý do này có thể được dùng để tấn công những nội dung hợp pháp, thậm chí là tấn công chính đơn vị tạo ra nội dung. Bài viết của The Verge cũng cho thấy hệ thống kiểm soát bản quyền tự động còn nhiều lỗ hổng.

Ốp lưng iPhone X giá tương đương 9 tỷ đồng Siêu sao hip-hop Drake đã sở hữu chiếc ốp lưng iPhone X làm từ vàng trắng 18K và được phủ bằng những viên kim cương nhỏ trắng và xanh. Chiếc ốp lưng có giá 400.000 USD (9 tỷ đồng)Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm