Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump lại cầu viện luật sư Giuliani để đối phó luận tội?

Tổng thống Mỹ nhiều khả năng lại cầu viện luật sư thân tín Rudy Giuliani bảo vệ ông trước cuộc luận tội ở quốc hội, liên quan sự kiện Điện Capitol bị tấn công vào ngày 6/1.

Trả lời Reuters, một cố vấn cho Nhà Trắng tiết lộ luật sư Rudy Giuliani có vai trò hàng đầu trong chiến lược đối phó luận tội. Một nguồn thạo tin cho biết cựu thị trưởng New York sẽ chấp nhận biện hộ theo hướng ông Donald Trump muốn.

Ông Giuliani, cựu thị trưởng New York, chưa đưa ra bình luận về việc này.

Luật sư 76 tuổi cũng là người dẫn đầu đội ngũ cố vấn pháp lý tìm cách thay đổi kết quả bầu cử ở nhiều bang chiến trường cho ông Trump. Cuộc chiến pháp lý được đánh giá là thất bại gần như toàn diện. Hầu hết đơn kiện không có chứng cứ về gian lận bầu cử, bị tòa án cấp bang, liên bang lẫn tòa án tối cao hủy hoặc từ chối.

Trump lai cau vien Rudy Giuliani anh 1

Luật sư Rudy Giuliani phát biểu trước Nhà Trắng ngày 6/1, kêu gọi người biểu tình thách thức quốc hội và ngăn công nhận kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ilhan Omar đã thông báo sẽ công bố 2 điều khoản luận tội ông Trump trong ngày 11/1, gồm: "lạm dụng quyền lực để thay đổi kết quả bầu cử ở Georgia" và kích động bạo lực tìm cách "đảo chính chống lại đất nước".

Trong khi đó, lãnh đạo đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cảnh báo phiên tòa luận tội ông Trump chỉ có thể diễn ra sau khi tổng thống kết thúc nhiệm kỳ. Thượng viện đang trong giai đoạn tạm nghỉ và đến ngày 19/1 mới chính thức làm việc trở lại.

Một số lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện dự kiến điều khoản luận tội ông Trump sẽ chính thức được thông qua vào giữa tuần này. Tuy nhiên, Hạ viện cũng có thể trì hoãn luận tội để Thượng viện ưu tiên thời gian cho việc phê duyệt bổ nhiệm ứng viên nội các của ông Joe Biden.

Kịch bản Thượng viện tiếp nhận các điều khoản luận tội từ Hạ viện và mở phiên tòa xét xử vẫn là ẩn số lớn đối với đội ngũ của ông Trump. Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone, người có kinh nghiệm đối phó cuộc luận tội năm 2019, nhiều khả năng sẽ không tham gia biện hộ.

Một nguồn tin cho biết luật sư Cipollone đã cân nhắc từ chức vào tuần qua do bức xúc về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. Vai trò cố vấn pháp lý cho Nhà Trắng của Cipollone cũng kết thúc một khi ông Trump rời Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Hai thành viên khác trong đội luật sư bảo vệ ông Trump vào năm 2019, Jay Sekulow và Alan Dershowitz, vẫn chưa chắc chắn về khả năng biện hộ cho ông Trump lần này.

Các nghị sĩ sơ tán khi người biểu tình đập phá ở Điện Capitol Hỗn loạn khiến cuộc họp chứng nhận kết quả bầu cử ở Điện Capitol bị gián đoạn. Các nghị sĩ Mỹ được cảnh sát sơ tán từ tầng lầu xuống sảnh.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump từ chức

Thượng nghị sĩ Pat Toomey đồng tình với những lời kêu gọi tổng thống từ chức ngay lập tức thay vì ở lại Nhà Trắng đến khi nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 20/1.

Tuần cuối của ông Trump tại Nhà Trắng đã đến

Tổng thống Donald Trump và nhóm cố vấn thân tín còn sót lại vẫn lên kế hoạch thể hiện hình ảnh nhà lãnh đạo mạnh mẽ trong tuần lễ trọn vẹn cuối cùng của nhiệm kỳ.

Phó tổng thống Mỹ không nói chuyện với ông Trump từ sau vụ bạo loạn

Các nguồn tin của CBS tiết lộ Phó tổng thống Mike Pence không nói chuyện với Tổng thống Donald Trump sau vụ người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol đòi hủy kết quả bầu cử.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm