Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump 'không vui' với thỏa thuận tường biên giới 1,4 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự không hài lòng về đề xuất ngân sách của quốc hội vì số tiền dự chi cho bức tường biên giới ít hơn nhiều so với yêu cầu của ông.

"Tôi có vui mừng không ư? Câu trả lời là không. Tôi không vui mừng", ông Trump nói khi được hỏi về thỏa thuận trong cuộc họp nội các của ông tại Nhà Trắng hôm 12/2. Ông nói rằng ông vẫn đang nghiên cứu các chi tiết của thỏa thuận, theo CNN.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ không nói rằng ông sẽ từ chối ký vào thỏa thuận mà các nhà đàm phán của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đồng ý về nguyên tắc, được công bố cuối ngày 11/2. Thay vào đó, ông đề nghị sẵn sàng triển khai các cơ chế khác để đáp ứng yêu cầu kinh phí cho bức tường biên giới với Mexico.

Ông Trump cũng cho biết việc đóng cửa chính phủ khó có thể xảy ra vào cuối tuần, ngay cả khi thỏa thuận ngân sách không hoàn toàn thỏa đáng. "Tôi không nghĩ rằng việc đóng cửa sẽ xảy ra. Nếu có thì đó là lỗi của đảng Dân chủ", CNN dẫn lời ông Trump.

Ong Trump 'khong vui' voi thoa thuan tuong bien gioi 1,4 ty USD hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại cuộc họp nội các hôm 12/2. Ảnh: Getty.

Tổng thống phải sớm quyết định liệu ông có chấp nhận thỏa thuận an ninh biên giới do các nhà đàm phán của quốc hội đề xuất hay không. 

Thỏa thuận bao gồm 1,375 tỷ USD cho hàng rào biên giới, kém xa 5,7 tỷ USD ban đầu mà ông Trump yêu cầu cho bức tường biên giới. Con số này thậm chí còn ít hơn thỏa thuận mà ông từ chối hồi tháng 12/2018, gây ra việc đóng cửa một phần chính phủ trong 35 ngày.

Tuy nhiên, nó được trình bày như một thỏa thuận khả thi để thỏa mãn cả hai bên và cho phép ông Trump tạm gác lời đe dọa đóng cửa chính phủ vào ngày 15/2.

Ông Trump cho biết ông sẽ xoay sở để "thêm" vào các quỹ của quốc hội, mặc dù ông không giải thích sẽ làm thế nào. Các nhà lập pháp, bao gồm các đảng viên Cộng hòa, đang gây áp lực để ông Trump chấp nhận ký vào thỏa thuận được đề xuất.

Dự luật được các thành viên cao cấp của cả hai đảng từ lưỡng viện quốc hội sắp xếp sẽ được trình lên hạ viện do đảng Dân chủ nắm giữ sớm nhất vào ngày 13/2, tiếp đó là thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Thỏa thuận hôm 11/2 cần được cả thượng viện và hạ viện của quốc hội thông qua và được tổng thống chấp thuận để chính thức có hiệu lực. Số tiền 1,375 tỷ USD sẽ tài trợ cho 88,5 km tường mới dọc biên giới với Mexico.

Dù hàng trăm cây số hàng rào đã chạy dọc biên giới Mỹ - Mexico, ông Trump cho rằng cần làm nhiều hơn để kiểm soát "cuộc xâm lăng" của tội phạm nhập cư. Đảng Dân chủ cho rằng ông đã phóng đại vấn đề và sử dụng lời hứa về bức tường biên giới để lấy lòng cử tri.

Mỹ chuẩn bị hội nghị Trump - Kim ở HN giữa nguy cơ chính phủ đóng cửa

Các nghị sĩ Mỹ đang nỗ lực đạt được thỏa thuận để ngăn việc chính phủ lại phải đóng cửa, giữa lúc các viên chức Mỹ đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp Trump - Kim tại Hà Nội.

Sẽ có gì trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump?

Tổng thống Mỹ được cho là sẽ thách thức đảng Dân chủ chấp nhận ngân sách xây tường biên giới, nhưng sẽ không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới