Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump khởi kiện để giữ kín hồ sơ liên quan bạo loạn ngày 6/1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/10 đã gửi đơn kiện lên tòa án quận Columbia với yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp để giữ kín hành động của ông khi còn tại vị.

Ngày 18/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án quận Columbia nhằm chống lại Ủy ban điều tra của Hạ viện về cuộc bạo loạn ngày 6/1 và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Động thái trên của ông Trump được cho là nhằm nỗ lực giữ kín hồ sơ trong nhiệm kỳ của cựu tổng thống bằng cách yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp, CNN đưa tin.

Vụ kiện cáo buộc yêu cầu của Hạ viện đối với các tài liệu "là chưa từng có về phạm vi và không bị ràng buộc bởi bất kỳ mục đích lập pháp hợp pháp nào".

Nhóm của ông Trump cũng gọi việc Tổng thống Joe Biden từ chối bảo vệ các tài liệu là "một mưu đồ chính trị nhằm thu hút các đồng minh đảng phái".

ong Trump yeu cau dac quyen hanh phap anh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, vụ kiện cũng cho rằng Đạo luật Hồ sơ Tổng thống là vi hiến nếu nó "được hiểu rộng rãi đến mức cho phép tổng thống đương nhiệm tùy ý quyết định từ bỏ đặc quyền hành pháp của tổng thống trước đó, chỉ vài tháng sau khi có sự chuyển giao quyền lực".

Chính quyền Tổng thống Biden từ chối yêu cầu sử dụng đặc quyền hành pháp đối với một loạt hồ sơ dưới thời cựu Tổng thống Trump. Ông Trump đang phản đối việc công bố khoảng 40 tài liệu.

Vụ kiện này cũng được coi là nỗ lực từ ông Trump để ngăn chặn ủy ban điều tra tìm hiểu hành động của ông trước và trong cuộc bạo loạn do đám đông những người ủng hộ cựu tổng thống gây ra ở Điện Capitol hồi đầu năm.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia dự kiến ​​chuyển giao các tài liệu được yêu cầu cho Quốc hội Mỹ vào đầu tháng tới.

Phát biểu của ông Biden khác biệt với ông Trump ở Đại hội đồng LHQ Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hợp tác hữu nghị với các quốc gia khác trên thế giới để cùng hướng tới tương lai.

Ông Trump ngăn nhân viên cũ khai báo về vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Một số tờ báo Mỹ cho biết cựu Tổng thống Donald Trump yêu cầu 4 cựu trợ lý cấp cao không tuân thủ cuộc điều tra của quốc hội về vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Ông Trump sẽ ra làm chứng vào đầu tuần sau

Ông Trump sẽ được lấy lời khai vào ngày 18/10 trong vụ kiện dân sự về cáo buộc cận vệ của vị cựu tổng thống Mỹ hành hung người biểu tình vào năm 2015.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm