Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump hủy sự kiện kỷ niệm một năm vụ bạo loạn Điện Capitol

Ông Donald Trump tuyên bố hủy buổi họp báo dự kiến diễn ra vào ngày 6/1, ngày kỷ niệm một năm sau khi đám đông ủng hộ cựu tổng thống xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Thay vào đó, những chủ đề mà ông Trump dự định thảo luận vào buổi họp báo bị hủy sẽ được ông đưa ra tại một buổi mít tinh ở Arizona vào ngày 15/1, vị cựu tổng thống nói trong một tuyên bố, Reuters đưa tin ngày 5/1.

Nếu được tổ chức vào ngày 6/1, buổi họp báo của ông Trump sẽ trùng với bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden vào cùng ngày. Theo Nhà Trắng, ông Biden dự kiến ca ngợi sự dũng cảm của những chiến sĩ tại hiện trường và vạch ra công việc cần làm để củng cố nền dân chủ Mỹ.

tong thong Trump anh 1

Biểu tình bùng phát thành bạo lực vào ngày 6/1/2021 sau khi cựu Tổng thống Trump có bài phát biểu kêu gọi người ủng hộ chống lại kết quả bầu cử. Ảnh: Reuters.

Ngày 6/1/2021, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol, tòa nhà Quốc hội Mỹ, tại thủ đô Washington D.C. để cố ngăn cản cơ quan này xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào Quốc hội Mỹ kể từ cuộc chiến năm 1812, theo Reuters.

Một cảnh sát đã tử vong trong vụ tấn công ngày 6/1/2021, trong khi 4 cảnh sát từng canh gác Điện Capitol lần lượt tự sát sau sự kiện. Khoảng 140 sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ.

Bốn người biểu tình cũng tử vong. Hơn 700 người đã bị khởi tố vì hành vi tham gia cuộc tấn công.

Sự kiện ngày 6/1/2021 là nguyên nhân dẫn đến lần luận tội thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump, cũng như nhiều cuộc điều tra khác.

Trong số đó, thành viên tham gia cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ đang tìm cách xét hỏi người dẫn chương trình Sean Hannity của đài Fox News về những tin nhắn của ông với ông Trump, phụ tá và luật sư vào thời điểm cuộc tấn công diễn ra.

Động thái bất thường của ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/1 bày tỏ ủng hộ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán sẽ tái đắc cử, động thái được Washington Post gọi là bất thường.

Ông Biden nói sẽ được thôi thúc tái tranh cử nếu cuộc đua có ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ càng được thôi thúc ra tranh cử nhiệm kỳ hai nếu cựu Tổng thống Donald Trump cũng có mặt trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm