Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump hay ông Biden tốt hơn với thị trường chứng khoán?

Lịch sử cho thấy thị trường Mỹ thường phản ứng tích cực ngay sau chiến thắng của tổng thống đảng Cộng hòa, và hoạt động tốt về lâu dài với tổng thống đảng Dân chủ.

"Thị trường chứng khoán ghét sự không chắc chắn. Và tất nhiên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đem đến sự bất an tột bậc", CNBC dẫn lời ông David Kelly, chiến lược gia toàn cầu tại ngân hàng J.P. Morgan, bình luận.

Theo một nghiên cứu từ Bank of America, lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ thường chậm lại và hoạt động yếu hơn vào giai đoạn gần ngày bầu cử tổng thống. Trung bình, thị trường tăng chưa đầy 6% trong các năm bầu cử so với mức tăng 8,5% của những năm khác.

Tuy nhiên, trong bảy cuộc bầu cử tổng thống gần nhất, mức tăng trung bình của các chỉ số chính như S&P 500 và Dow Jones cho thấy lợi nhuận dương trong sáu tháng trước ngày bầu cử. Ngoại lệ duy nhất cuộc bầu cử tháng 11/2008. Thị trường chứng khoán khi đó rung chuyển vì cuộc khủng hoảng tài chính.

Thi truong chung khoan bien dong anh 1

Lịch sử chỉ ra thị trường chứng khoán Mỹ thường hoạt động yếu hơn vào giai đoạn gần ngày bầu cử tổng thống. Ảnh: Reuters.

Thân thiện với thị trường

Vậy còn điều gì sẽ xảy ra sau mỗi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ? Theo nghiên cứu của ngân hàng J.P. Morgan, lợi nhuận của thị trường chứng khoán có xu hướng giảm nhẹ vào năm sau bầu cử so với những năm khác.

J.P. Morgan cũng chỉ ra trong ngắn hạn, thị trường có xu hướng phản ứng tích cực hơn ngay sau chiến thắng của một tổng thống đảng Cộng hòa. Nguyên nhân có thể xuất phát từ quan điểm ​​rằng các chính sách của đảng Cộng hòa thân thiện với thị trường hơn.

Các nhà phân tích cũng phát hiện ra rằng thị trường chứng khoán Mỹ tăng trung bình khoảng 5% khi một đảng mới lên nắm quyền, so với mức 6,5% nếu tổng thống đương nhiệm tái đắc cử.

"Nhiệm kỳ thứ hai của một tổng thống thường sẽ tiếp tục các chính sách của nhiệm kỳ trước đó", giáo sư tài chính Nikolai Roussanov của Trường Wharton (thuộc Đại học Pennsylvania) giải thích. "Thị trường khi đó sẽ không đối mặt với sự bất ổn. Điều này góp phần khiến giá cổ phiếu tăng trong nhiệm kỳ thứ hai".

Thi truong chung khoan bien dong anh 2

Nhiều người tin rằng các chính sách của đảng Cộng hòa thân thiện với thị trường chứng khoán hơn. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, về lâu dài, mọi thứ có vẻ sẽ khác. Thị trường chứng khoán có xu hướng hoạt động tốt hơn nhiều trong các nhiệm kỳ tổng thống đảng Dân chủ so với nhiệm kỳ của những tổng thống đảng Cộng hòa.

Nhiều chuyên gia tại Phố Wall cho rằng cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là người chiến thắng. Đầu tháng 10, khoảng 57% nhà quản lý danh mục đầu tư được CNBC thăm dò tin ứng viên đảng Dân chủ giành chiến thắng. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm so với 63% trong cuộc khảo sát hồi tháng 6.

Khoảng 53% nhà đầu tư tin rằng chiến thắng của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump là tin tốt đối với cổ phiếu. Bởi Tổng thống Trump luôn coi trọng thị trường chứng khoán.

Khao khát sự chắc chắn

Trong khi đó, ông Biden tuyên bố sẽ tăng thuế đối với tập đoàn và cá nhân giàu có. Đề xuất thuế của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận từ đầu tư của giới nhà giàu Mỹ.

Tuy nhiên, nỗi lo của thị trường chứng khoán đối với chính quyền ông Biden cũng giảm dần. Chỉ 41% nhà đầu tư tin rằng chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ sẽ khiến giá cổ phiếu giảm. Hồi tháng 6, tỷ lệ này là 60%. Khoảng 46% người dự đoán ông Biden có thể trung lập với thị trường.

"Ông Biden có thể thận trọng hơn trong việc tăng thuế doanh nghiệp. Chẳng hạn, tăng thuế từ 21% lên 28% chỉ có tác động nhỏ lên lợi nhuận doanh nghiệp của các công ty có vốn hóa thị trường lớn", chuyên gia Gregory Staples tại DWS nhận định.

Chuyên gia Dec Mullarkey tại SLC Management cho rằng ông Biden có thể không cứng rắn như tổng thống Mỹ đương nhiệm đối với các thỏa thuận thương mại. Đây là điều mà nhiều nhà đầu tư mong muốn, nhất là những công ty đa quốc gia làm ăn với Trung Quốc và châu Âu.

Thi truong chung khoan bien dong anh 3

Nhiều nhà đầu tư lo ngại chiến thắng của ông Biden và đảng Dân chủ sẽ khiến thuế tăng cao. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Brian Kraus, Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư tại Hartford Funds, cho biết giới đầu tư khao khát sự chắc chắn trong thời điểm bất ổn chính trị. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư hy vọng về một chiến thắng trọn vẹn, bất kể là dành cho ông Biden hay ông Trump.

Theo ông, rủi ro lớn nhất đối với cuộc bầu cử này không phải ai là người chiến thắng, mà là khả năng quyền lực bị phân chia giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, dẫn tới sự bế tắc kéo dài. Theo CNBC, có khả năng thị trường sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

"Tôi chỉ thấy sự không chắc chắn ở phía trước, bởi cuộc bầu cử này có thể sắp kết thúc và kết quả sẽ không rõ ràng trong một thời gian dài", giáo sư tài chính Roussanov nói. "Tôi có thể nói rằng chắc chắn những rủi ro đối với các nhà đầu tư đang ở phía trước", ông nhấn mạnh.

Nhà giàu Mỹ lo thiếu cách né thuế nếu ông Biden đắc cử

Viễn cảnh thuế cao hơn và ít cách né thuế nếu ứng viên Joe Biden và đảng Dân chủ giành chiến thắng trọn vẹn khiến nhiều người giàu Mỹ đau đầu tìm cách giữ tiền.

Ngân quỹ tranh cử của Tổng thống Trump kém đối thủ 180 triệu USD

Tháng 9, số tiền mà đội ngũ của ông Trump huy động được thua kém phía ông Biden 135 triệu USD, khiến lợi thế tài chính của ông Biden so với ông Trump lên tới hơn 180 triệu USD.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump S&P 500 Kinh doanh