Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump gượng gạo từ chối bắt tay bà Merkel

Ngày 17/3, khi tiếp Thủ tướng Đức Angela Markel tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã cố tình không bắt tay bà Markel trong màn chụp ảnh đầy gượng gạo.

Khoảnh khắc gượng gạo giữa ông Trump và bà Merkel Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra im lặng trước đề nghị bắt tay Thủ tướng Đức Angela Merkel tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo ngồi trong phòng Bầu dục để chụp ảnh và nhận được yêu cầu bắt tay nhau từ các phóng viên ảnh. 

Khi đó, bà Merkel lập tức nhìn sang phía ông Trump và nhắc lại đề nghị trên, nhưng tổng thống Mỹ không đưa ra bất cứ phản ứng gì. Ông chỉ ngồi im và không nhìn thẳng vào thủ tướng Đức trong suốt khoảng thời gian này.

Theo CNBC, ông Trump khẳng định đã cùng bà Merkel bàn về nhiều vấn đề trong một cuộc gặp gỡ "tốt đẹp". Họ bắt tay nhau khi bà Merkel đến Nhà Trắng và ngay sau cuộc họp báo với các phóng viên. 

Trump tu choi bat tay Markel anh 1
Ông Trump im lặng trước yêu cầu bắt tay từ các phóng viên. Ảnh: Reuters.

Khoảnh khắc gượng gạo ở phòng Bầu dục phần nào cho thấy mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo. 

Ông Trump nhiều lần chỉ trích bà Merkel do chính sách nhập cư quá thoáng, khiến tình hình an ninh Đức và châu Âu bị đe dọa. Trong khi đó, bà Merkel, một người thân thiết với cựu Tổng thống Barack Obama, cũng bày tỏ lo ngại về những bình luận của ông Trump đối với châu Âu cũng như NATO.

Bà Merkel từng lên án mạnh mẽ lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của ông Trump đối với công dân đến từ 7 quốc gia Hồi giáo và nhấn mạnh sự quan trọng của nền báo chí tự do khi nói về những chỉ trích của ông Trump đối với giới truyền thông.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Đức thăm Mỹ kể từ khi ông Trump nhậm chức. Cuộc gặp gỡ lần này sẽ tạo tiền đề cho chuyến thăm Đức của ông Trump trong mùa hè.

Trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng hôm qua, hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và tìm cách củng cố mối quan hệ với Nga. Về NATO, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ tổ chức này hoạt động với điều kiện các thành viên, trong đó có Đức, phải cùng nhau chi trả.

Khi được hỏi về bằng chứng khẳng định ông Obama "nghe lén", ông Trump chia sẻ mình và bà Merkel "có điểm tương đồng" trong vấn đề này vì cùng bị "nghe lén". Khẳng định của tổng thống Mỹ khiến các phóng viên tại Nhà Trắng bật cười.

 

Bắt tay - chuyện không đơn giản giữa các nhà lãnh đạo

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe... đều là các nhà lãnh đạo từng trải qua những khoảnh khắc bắt tay ngượng nghịu nhưng nhanh chóng trở lại bình thường.

19 giây bắt tay kỳ lạ giữa Trump và Abe

Tổng thống Trump khen Thủ tướng Nhật Abe có "đôi tay mạnh mẽ" sau khi bắt tay suốt 19 giây tại Nhà Trắng.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới