Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Ông Trump gây tranh cãi khi rà soát cuộc điều tra về nhà Clinton

Ngay từ đầu, việc công tố viên John Durham rà soát lại cuộc điều tra Nga đã gây tranh cãi. Các nguồn tin cho biết ông còn rà soát lại cuộc điều tra Quỹ Clinton.

Tổng thống Donald Trump từng nói việc rà soát lại cuộc điều tra Nga của FBI sẽ hé lộ các thế lực ngầm đang chống lại ông. Cuộc điều tra nhằm tìm hiểu các mối liên hệ giữa chiến dịch của Tổng thống Trump và Nga, và xem hai bên có cấu kết để Moscow giúp ông Trump đắc cử năm 2016 hay không.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr cũng từng lên án cuộc điều tra Nga. Cả ông Barr và ông Durham đều phản bác lại cuộc thanh tra độc lập từng rà soát cuộc điều tra Nga, đồng thời tự mình đi tới các nơi để tìm bằng chứng cho các thuyết âm mưu.

Theo New York Times, cuộc rà soát của ông Durham rộng hơn so với người ta tưởng, không chỉ xoay quanh cuộc điều tra Nga, mà còn nhắm đến cả gia đình Clinton, đối thủ của ông Trump.

cuoc dieu tra Quy clinton anh 1

Bà Hillary Clinton tại một sự kiện hồi tháng 2. Ảnh: New York Times.

Lo ngại có động cơ chính trị

Ông Durham vốn là công tố viên liên bang ở bang Connecticut, và được ông Barr giao nhiệm vụ rà soát lại cuộc điều tra Nga. Nhưng ngoài nhiệm vụ này, ông còn yêu cầu tài liệu và thẩm vấn các điều tra viên của một cuộc điều tra khác - về cáo buộc tham nhũng của Quỹ Clinton.

Việc ông Durham yêu cầu thông tin như vậy là khác thường, một số người biết chuyện nói với báo New York Times. Nhiều người phía đảng Dân chủ đang lo ngại việc ông Durham tìm hiểu về cuộc điều tra Quỹ Clinton sắp được tận dụng làm vũ khí chính trị để giúp Tổng thống Trump tái đắc cử.

Các nghị sĩ Dân chủ lo ngại ông Durham sẽ đưa ra những kết luận vội vàng, để kịp trước kỳ bầu cử ngày 3/11. Họ kêu gọi tổng thanh tra của Bộ Tư pháp điều tra xem cuộc rà soát của ông Durham có độc lập và không bị ảnh hưởng chính trị hay không.

Cuộc điều tra Quỹ Clinton nói trên bắt đầu hơn 5 năm trước, dưới thời Tổng thống Barack Obama, và kéo dài vì các điều tra viên cảm thấy các cáo buộc quá kém thuyết phục để đưa ra các trát yêu cầu tài liệu. Cuối cùng, công tố viên ở Arkansas cũng ra được trát yêu cầu tài liệu vào đầu năm 2018, nhưng đến nay chưa có ai bị buộc tội.

Một số điều tra viên từ chối trả lời ông Durham về cuộc điều tra Quỹ Clinton, vì cho rằng bản chất đợt rà soát của ông là tương đối khác thường.

Ông Durham từ chối trả lời còn Quỹ Clinton phủ nhận và cho rằng các cáo buộc “có động cơ chính trị”.

cuoc dieu tra Quy clinton anh 2

Bộ trưởng Tư pháp Williams Barr giao cho ông Durham nhiệm vụ rà soát lại cuộc điều tra Nga. Ảnh: AP.

Vũ khí truyền thông cánh hữu

Truyền thông cánh hữu từ lâu truyền bá các cáo buộc tham nhũng nhắm vào Quỹ Clinton, và cho rằng giới điều tra không công bằng khi mạnh tay điều tra ông Trump và các cố vấn, trong khi bỏ qua cáo buộc với nhà Clinton.

Một số người phe cánh hữu hy vọng cuộc rà soát của ông Durham tìm ra bằng chứng về thế lực chống đối Tổng thống Trump.

Cho đến nay, chỉ một người bị buộc tội. Kevin Clinesmith, cựu luật sư Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), đã nhận tội sửa đổi một email mà điều tra viên từng dùng để xin phép nghe lén Carter Page, một cố vấn chiến dịch Trump.

Tổng thống Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa đả kích Quỹ Clinton là tham nhũng trong vụ bán công ty khai mỏ Uranium One. Họ cáo buộc bà Clinton đã nhận tiền quyên góp để ủng hộ việc bán công ty cho một cơ quan hạt nhân ở Nga.

Thương vụ đó phải được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ chấp thuận, và bà Clinton ngồi trong ủy ban đó khi còn là ngoại trưởng Mỹ.

Các cáo buộc về bà Clinton càng được đẩy mạnh trong cuốn sách Clinton Cash (Tạm dịch: Tiền Clinton), của tác giả Peter Schweizer, biên tập viên của Breitbart News, tờ báo cánh hữu từng do cố vấn Stephen Bannon của ông Trump làm chủ.

Nhưng theo New York Times, cuốn sách trên có nhiều lỗi sai. Một số quan chức FBI ở Washington từng xin phép điều tra thêm, nhưng Bộ Tư pháp Mỹ xác định rằng cuốn sách chưa đủ cơ sở và có động cơ chính trị. Nhiều công tố viên vào thời điểm đó tin rằng cuốn sách đã hoàn toàn bị phản bác.

Cuộc điều tra Quỹ Clinton không tiến triển nhiều cho tới khi ông Trump lên nắm quyền năm 2016.

Ông Jeff Sessions, Bộ trưởng Tư pháp năm 2017, yêu cầu John Huber, công tố viên liên bang ở bang Utah, rà soát lại xem cuộc điều tra này đã được tiến hành đầy đủ chưa.

Tháng 5/2019, Bộ trưởng Tư pháp Williams Barr trả lời phỏng vấn cho biết ông Huber đang hoàn tất việc rà soát vụ Quỹ Clinton.

Vào tháng 1, Washington Post đưa tin cuộc rà soát của ông Huber đã hoàn tất, nhưng các kết luận chưa được công bố. Tổng thống Trump sau đó lại phê phán ông Huber, nói ông “chẳng làm việc tí nào”.

Ông Trump giải mật tài liệu vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Trump ngày 6/10 đã ra lệnh giải mật tất cả tài liệu về cuộc điều tra liên bang với vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và việc bà Clinton sử dụng email cá nhân.

Ông Obama chỉ trích đích danh Tổng thống Trump

Đêm thứ ba của Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ diễn ra ngày 19/8, với các diễn giả nổi bật như ông Barack Obama, bà Hillary Clinton, ứng viên phó tổng thống Kamala Harris.

Cựu tổng thống Bill Clinton: Ông Trump có một nhiệm kỳ hỗn loạn

Cựu tổng thống Bill Clinton, trong bài phát biểu tại đêm thứ hai của Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, đã ca ngợi ứng viên Joe Biden là bản đối lập về đạo đức với ông Trump.

Diễn văn của Bill Clinton cho thấy đảng Dân chủ đã thay đổi

Nếu đảng Dân chủ thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2016, cựu tổng thống Bill Clinton có thể sẽ có bài phát biểu nổi bật hơn trong đêm 18/8 của đại hội, CNN bình luận.

Diễn văn của Bill Clinton cho thấy đảng Dân chủ đã thay đổi

Nếu đảng Dân chủ thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2016, cựu tổng thống Bill Clinton có thể sẽ có bài phát biểu nổi bật hơn trong đêm 18/8 của đại hội, CNN bình luận.

Hillary: Tôi có thể giúp Mỹ chống dịch tốt hơn TT Trump

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố có thể giúp Mỹ chống đại dịch Covid-19 tốt hơn ông Trump nếu bà được bầu làm tổng thống năm 2016.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Trọng Thuấn

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Tư liệu Thế giới