Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump gặp Dương Khiết Trì trong 5 phút

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, vị khách đầu tiên từ chính quyền Bắc Kinh trong khoảng 5 phút.

Reuters đưa tin Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 27/2 đã tới chào xã giao Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng tiếp vị khách đầu tiên từ chính quyền Trung Quốc trong khoảng 5 đến 7 phút.

Trump gap Tap Can Binh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.

Trước khi có cuộc gặp ngắn ngủi với tổng thống Mỹ, ông Dương Khiết Trì đã có các cuộc đối thoại với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster, cố vấn cấp cao và cũng là con rể của ông Trump, Jared Kushner, và chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng Steve Bannon.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết nội dung các cuộc đối thoại chủ yếu bàn về các vấn đề an ninh chung, trong đó có Biển Đông cũng như việc sắp xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho hay cuộc gặp giữa ông Trump và ông Dương “là cơ hội để quan chức Trung Quốc đến chào Tổng thống Donald Trump” trước khi về nước.

“Đây là cơ hội để Mỹ và Trung Quốc đối thoại và để chia sẻ về những lợi ích chung liên quan đến việc bảo đảm an ninh quốc gia”, ông Spicer tuyên bố tại cuộc họp báo sau chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì.

Chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì là bước đi mới nhất của Washington và Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ Mỹ - Trung sau bước khởi đầu sóng gió kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích kịch liệt Trung Quốc, phản đối nước này xây dựng và bồi đắp đảo trái pháp ở Biển Đông, thực thi những chính sách thương mại không công bằng.

Trung Quốc sẽ hành động sao nếu Trump xích lại gần Đài Loan?

Với hàng loạt động thái cứng rắn hướng, ông Trump cho thấy rõ ý định sẽ có chính sách mới với Bắc Kinh. Nhưng Trung Quốc có nhiều cách để trả đũa lại nếu thay đổi xấu diễn ra.

Ông Trump gửi thư chúc Tết Nguyên Tiêu đến ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ chúc người dân Trung Quốc một năm Đinh Dậu hạnh phúc, đồng thời nhắn nhủ ý muốn thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng và có lợi cho cả hai nước.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới