Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump được kê thuốc chuyên trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng

Đội ngũ y tế tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed cho biết ông Trump được điều trị bằng dexamethasone, loại thuốc chuyên trị các ca mắc Covid-19 với triệu chứng nghiêm trọng.

"Trong quá trình mắc bệnh, tổng thống trải qua hai đợt giảm độ bão hòa oxy trong chốc lát. Chúng tôi đã thảo luận về lý do cho tình trạng này, liệu chúng tôi có phải can thiệp hay không... và chúng tôi bắt đầu dùng dexamethasone", bác sĩ Sean Conley, người phụ trách điều trị cho Tổng thống Trump, cho biết.

Dexamethasone là một loại thuốc được sử dụng với nhiều loại bệnh lý, có tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch.

Nó đã được dùng trên những bệnh nhân nhập viện với Covid-19 trong thử nghiệm lâm sàng ở Anh và được phát hiện là có ích cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng, theo New York Times.

Trump mac Covid-19 anh 1

Thuốc dexamethasone được công nhận rộng rãi là có tác dụng trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở các trường hợp mắc Covid-19 nặng. Ảnh: Reuters.

Theo những phát hiện sơ bộ được chia sẻ với WHO, đối với những bệnh nhân phải thở máy, phương pháp điều trị bằng dexamethasone đã làm giảm tỷ lệ tử vong khoảng 1/3, và đối với những bệnh nhân chỉ cần thở oxy thì tỷ lệ tử vong cũng giảm 20%.

Tuy nhiên, cũng theo kết quả thử nghiệm lâm sàng tại Anh, những bệnh nhân được dùng loại thuốc này - nhưng không thuộc dạng cần hỗ trợ hô hấp - lại tử vong ở tỷ lệ cao hơn một chút so với người không dùng thuốc, dù khác biệt này không lớn.

Theo bác sĩ Martin J. Landray, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Oxford, thời điểm sử dụng thuốc cũng quan trọng, do đặc tính của bệnh. Trong thời gian đầu người bệnh nhiễm virus, hệ miễn dịch là bạn của cơ thể. Trong giai đoạn sau, hệ miễn dịch thậm chí còn làm hại cơ thể. Vì vậy, ức chế miễn dịch trong giai đoạn đầu của bệnh không phải một ý tưởng hay.

Hướng dẫn điều trị Covid-19 của Viện Y tế Quốc gia Mỹ nói rằng dexamethasone chỉ nên được sử dụng cho bệnh nhân được nhập viện phải dùng máy thở, hoặc người cần được thở oxy. Viện này cũng nêu cụ thể là họ khuyến cáo tránh dùng dexamethasone với bệnh nhân chưa cần thở oxy.

Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown, hôm 3/10 cho biết ông sẽ theo dõi việc sử dụng dexamethasone đối với Tổng thống Trump, và cho rằng đó là "tín hiệu rất rõ ràng cho thấy ông ấy (Trump) có tình trạng bệnh nặng hơn".

Trong những trường hợp bệnh nhẹ, ông Jha nói, "chúng tôi thực sự nghĩ rằng nó gây hại nhiều hơn lợi", theo Los Angeles Times.

Ông Jha hôm 4/10 nhắc lại đánh giá này và lưu ý về nguy cơ Tổng thống Trump sẽ bị tổn thương phổi lâu dài. Theo ông, một số bệnh nhân bị khó thở ngay cả sau quá trình hồi phục ban đầu.

Tổng thống Trump lại bị tụt oxy đột ngột

Trong cập nhật mới nhất về sức khỏe ông Trump, bác sĩ Sean P. Conley cho biết tổng thống trải qua hai lần bị tụt oxy nhưng tình hình đã cải thiện.

Thủ tướng Anh khuyên Tổng thống Trump: Hãy nghe lời bác sĩ

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng mắc Covid-19 và nay đã hồi phục, tỏ ra lạc quan khi được hỏi về sức khỏe của tổng thống Mỹ, nhưng khuyên ông Trump nên nghe lời bác sĩ.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
1.472Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 20 259
Bắc Ninh16306
Vĩnh Phúc 0 87
Đà Nẵng2144
Bắc Giang96507
Hà Nam534
Hưng Yên 0 29
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương312
Thái Bình116
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn018
Thanh Hóa01
Điện Biên731
Nam Định06
Nghệ An01
Phú Thọ04
Quảng Ninh01
Hải Phòng12
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk03
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La11

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Covid-19 _ Covid 19 Thế giới