Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Ông Trump đối mặt với loạt kiện tụng và điều tra pháp lý

Dù FBI chưa xác nhận mục đích khám xét nhà ông Trump ở Palm Beach hôm 8/8, cựu tổng thống Mỹ đang là trung tâm của một loạt vụ kiện tụng và điều tra pháp lý.

FBI kham xet nha ong trump anh 1

Ngày 8/8, cựu Tổng thống Donald Trump thông báo FBI đã lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida. Một nguồn tin cho biết hoạt động của FBI bắt đầu từ sáng 8/8 tới tận tối.

"Ngôi nhà tươi đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, đang bị một nhóm đặc vụ FBI chiếm giữ. Họ thậm chí còn phá két sắt nhà tôi", ông Trump cho biết. "Sau khi tôi đã làm việc và hợp tác với các cơ quan liên quan của chính phủ, việc khám xét không báo trước nhà tôi là điều không cần thiết, không phù hợp".

Mặc dù việc khám xét này khả năng cao liên quan tới cuộc điều tra cách ông Trump xử lý hồ sơ của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sau khi rời Nhà Trắng, chính trị gia này cũng đang đối mặt với loạt điều tra và kiện tụng pháp lý, theo Guardian.

Xử lý hồ sơ quốc gia

Hồi tháng 2 vừa qua, Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ (NARA) thông báo với Quốc hội Mỹ rằng họ đã thu hồi khoảng 15 hộp tài liệu Nhà Trắng từ nhà của ông Trump ở Florida. Một số tài liệu còn được phân loại và dán nhãn.

Vào thời điểm đó, Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ cho biết họ đang mở rộng cuộc điều tra về hành động của cựu tổng thống, đồng thời yêu cầu Cơ quan Lưu trữ chuyển giao thông tin bổ sung. Trước đó, ông Trump xác nhận ông đã đồng ý trả lại một số hồ sơ nhất định cho Cơ quan Lưu trữ, và gọi đây là "quy trình bình thường và thường xuyên".

Vụ bạo loạn Điện Capitol

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1/2021 đang xem xét tình huống ông Trump phạm luật khi cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ông Trump nhiều lần cáo buộc ủy ban đang tiến hành một cuộc điều tra giả mạo.

Trong hồ sơ gửi lên tòa án hồi tháng 3, ủy bản nêu chi tiết nỗ lực của ông Trump trong việc thuyết phục Phó tổng thống khi đó là Mike Pence từ chối nguyện vọng của một số đại cử tri hoặc khiến Quốc hội Mỹ trì hoãn kiểm phiếu.

Ngoài nỗ lực gây sức ép với ông Pence, ủy ban còn liệt kê ông Trump cố gắng thuyết phục các quan chức bầu cử bang, công chúng và các thành viên Quốc hội Mỹ rằng cuộc bầu cử năm 2020 "bị đánh cắp".

FBI kham xet nha ong trump anh 2

FBI khám xét tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago vào hôm 8/8. Ảnh: AP.

Ủy ban điều tra không thể buộc tội ông Trump với các tội danh liên bang. Quyết định đó phải được đưa ra bởi Bộ Tư pháp Mỹ, đứng đầu là Bộ trưởng Merrick Garland.

Ông Trump có thể bị buộc tội “âm mưu bạo loạn”. Đây là một đạo luật hiếm khi được sử dụng, nhằm để chỉ việc lật đổ chính phủ Mỹ bằng vũ lực là bất hợp pháp.

Barbara McQuade, giáo sư luật tại Đại học Michigan, cho biết để chứng minh tội này, các công tố viên cần chỉ ra ông Trump đã cùng những người khác âm mưu sử dụng vũ lực.

Nhiều người tham gia vụ bạo loạn đã phải đối mặt với cáo buộc này.

Gian lận tài chính

Trong phiên điều trần hồi tháng 6 trước ủy ban điều tra vụ bạo loạn 6/1/2021, các thành viên đảng Dân chủ cho rằng ông Trump - thành viên đảng Cộng hòa - đã huy động được 250 triệu USD từ nhóm ủng hộ nhằm thúc đẩy các tuyên bố về gian lận bầu cử. Tuy nhiên, phần lớn số tiền này được chuyển sang một nơi khác.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng động thái này tăng khả năng cựu tổng thống bị buộc tội gian lận tài chính qua hình thức điện tử (wire fraud - sử dụng thông tin liên lạc điện tử để lừa dối và nhận tiền một cách bất hợp pháp).

Gian lận bầu cử tại Georgia

Một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã được thành lập hồi tháng 5 để xem xét bằng chứng từ một công tố viên ở Georgia cáo buộc ông Trump nỗ lực tác động đến kết quả bầu cử năm 2020 của bang.

Cuộc điều tra tập trung một phần vào cuộc điện thoại của ông Trump với tổng thư ký bang Georgia - Brad Raffensperger - vào ngày 2/1/2021.

Theo bản ghi âm do Washington Post thu thập, ông Trump đã yêu cầu ông Raffensperger “tìm” số phiếu cần thiết để lật ngược kết quả bầu cử.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng cựu tổng thống có thể đã vi phạm ít nhất 3 tội danh hình sự về bầu cử tại bang Georgia: Âm mưu gian lận bầu cử, cố ý phạm tội để gian lận bầu cử và cố ý can thiệp vào quá trình thực hiện nghĩa vụ bầu cử.

Ông Trump có thể lập luận mình chỉ đang tự do ngôn luận và không có ý định tác động đến cuộc bầu cử.

FBI kham xet nha ong trump anh 3

Người ủng hộ ông Trump bên ngoài khu Mar-a-Lago tối 8/8. Ảnh: New York Times.

Vụ điều tra của biện lý quận Manhattan

Alvin Bragg - Biện lý quận Manhattan - đang điều tra khả năng công ty bất động sản của gia đình ông Trump khai báo sai giá trị tài sản để được nhận khoản vay thuận lợi từ ngân hàng và giảm hóa đơn thuế.

Mặc dù hai luật sư dẫn đầu cuộc điều tra đã từ chức hồi tháng 2, văn phòng của ông Bragg cho biết vụ việc vẫn đang tiếp tục. Ông Trump đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và khẳng định cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Ông Bragg là thành viên đảng Dân chủ.

Cuộc điều tra dân sự của tổng chưởng lý New York

Letitia James - Tổng chưởng lý bang New York - đang tiến hành điều tra dân sự xem liệu Trump Organization có thổi phồng giá trị bất động sản hay không. Ông Trump và hai người con - Donald Trump Jr. và Ivanka Trump - đã đồng ý làm chứng trong cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 15/7.

Ông Trump phủ nhận hành vi sai trái trong cả hai vụ việc ở New York và mô tả cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

Vụ kiện của E Jean Carroll

E Jean Carroll - từng là cây viết tại tạp chí Elle - đã kiện ông Trump tội phỉ báng vào năm 2019 sau khi cựu tổng thống bác bỏ cáo buộc rằng ông đã cưỡng hiếp bà hồi những năm 1990 tại New York. Ông cho rằng bà Carroll đã nói dối để tăng doanh số bán sách.

Tòa phúc thẩm vòng hai ở Manhattan sắp đưa ra phán quyết liệu vụ kiện của bà Carroll có bị bác bỏ hay không. Một luật sư của ông Trump lập luận cựu tổng thống được bảo vệ bởi luật liên bang nên nhân viên chính phủ được miễn khỏi những tuyên bố phỉ báng.

Khả năng ông Trump bị truy tố nếu tranh cử

Vị cựu lãnh đạo Mỹ vẫn chưa chính thức tuyên bố ứng cử vào cuộc đua tổng thống năm 2024, nhưng đã đưa ra những gợi ý mạnh mẽ trong vài tháng qua.

Mặc dù trong hàng thập niên qua, Bộ Tư pháp Mỹ có chính sách không truy tố tổng thống đương nhiệm, hiện chưa có biện pháp bảo vệ nào tương tự với các ứng cử viên tổng thống.

Video cảnh sát xuất hiện quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump Video tối 8/8 cho thấy cảnh sát đang điều tiết giao thông quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump ở Florida khi các đặc vụ FBI khám xét nơi này.

Mục đích của việc FBI khám xét tư dinh cựu Tổng thống Trump

Việc FBI khám xét tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago có thể có liên quan đến cuộc điều tra về việc ông mang theo các tài liệu mật của Nhà Trắng tới đây sau nhiệm kỳ tổng thống.

FBI chặn xe kín lối vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump

FBI bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump vào ngày 8/8, báo hiệu sự leo thang lớn trong cuộc điều tra về giai đoạn cuối nhiệm kỳ của cựu tổng thống Mỹ.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm