Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump dọa đánh thuế toàn bộ 505 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn CNBC, Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn Trung Quốc sợ hãi mà muốn họ làm điều đúng đắn.

Trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng đánh thuế lên toàn bộ hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cần thiết.

Ong Trump doa danh thue toan bohang hoa Trung Quoc anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty Images.

"Tôi sẵn sàng đánh thuế toàn bộ 500 tỷ USD hàng hoá", ông Trump nói. Con số này chính là chỉ 505,5 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2017, so với 129,9 tỷ USD hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc, theo dữ liệu của Cục Thống kê Mỹ.

Đến nay trong cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa 2 siêu cường, Mỹ mới chỉ áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và chính quyền Bắc Kinh cũng đã đưa ra biện pháp trả đũa tương đương.

Những bình luận của ông Trump cho thấy Mỹ sẵn sàng làm hết khả năng với quyết tâm để Trung Quốc nhượng bộ về thuế quan và cam kết dừng ăn cắp công nghệ của Mỹ.

"Tôi làm vậy không phải vì động cơ chính trị mà là làm điều đúng đắn cho đất nước", ông Trump nói. "Chúng tôi đã bị Trung Quốc lợi dụng quá lâu".

Ông Trump cũng nói rằng Mỹ đang bị lợi dụng trên nhiều phương diện, trong đó có thương mại và chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ khẳng định không có ác ý khi áp thuế lên hàng Trung Quốc

"Tôi không muốn họ sợ hãi mà muốn họ làm điều đúng đắn", Tổng thống Mỹ nói. "Tôi rất quý Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng thế này là thiếu công bằng".

Việt Nam được và mất gì trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang nóng dần lên. Điều gì đang chờ đợi Việt Nam khi có quan hệ thương mại chặt chẽ với cả hai cường quốc trên.

Phương Anh

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh