Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump dọa đánh thuế nặng lên rượu, phô mai và hàng xa xỉ Pháp

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đánh thuế 100% lên 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp để trả đũa việc Paris áp thuế kỹ thuật số lên các công ty công nghệ Mỹ.

Theo ReutersVăn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng chính sách thuế của Pháp là "không phù hợp với các nguyên tắc của chính sách thuế quốc tế, tạo gánh nặng lớn lên các công ty công nghệ Mỹ".

Các đại gia công nghệ Mỹ bị ảnh hưởng bởi thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp là Google, Facebook, Apple và Amazon. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Nhà Trắng cũng sẽ xem xét điều tra thuế dịch vụ kỹ thuật số của các nước Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.  

My ap thue 100% voi hang hoa Phap anh 1
Tập đoàn LVMH của tỷ phú Bernard Arnault sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu Mỹ đánh thuế 100% lên hàng hóa Pháp. Ảnh: Forbes

USTR cho biết sẽ thu thập ý kiến công chúng về chính sách thuế mới cho đến ngày 14/1/2020 và tổ chức phiên điều trần công khai về vấn đề này vào ngày 7/1. Chưa rõ Nhà Trắng sẽ đánh thuế lên hàng hóa Pháp vào thời điểm nào. 

Danh sách hàng hóa Pháp chịu thuế 100% bao gồm các sản phẩm thuộc Liên minh châu Âu (EU) không bị chính phủ Mỹ đánh thuế 25% trong vụ tranh chấp trước đây, bao gồm rượu vang, túi xách, đồ mỹ phẩm...

Như vậy, nếu chính phủ Mỹ quyết đánh thuế hàng nhập khẩu Pháp, tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của tỷ phú Bernard Arnault và đại gia mỹ phẩm L’Oreal sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

My ap thue 100% voi hang hoa Phap anh 2
Google, Amazon, Apple hay Facebook là những công ty công nghệ Mỹ bị ảnh hưởng bởi thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp. Ảnh: The Verge

Nhiều nghị sĩ Mỹ và các tập đoàn công nghệ lên tiếng ủng hộ động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump. "Thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp là bất hợp lý, mang tính bảo hộ và phân biệt đối xử", Thượng nghị sĩ Charles Grassley và Ron Wyden thuộc Ủy ban Tài chính Thượng viện tuyên bố. 

Người phát ngôn của Đại sứ quán Pháp và phái đoàn EU tại Washington chưa lên tiếng phản ứng. Trước khi USTR công bố báo cáo, một quan chức Pháp khẳng định chính quyền Paris sẽ đấu tranh chống lại lập luận của USTR. 

Trung Quốc không còn vũ khí để trả đũa kinh tế Mỹ

Theo Bloomberg, Trung Quốc không còn nhiều sự lựa chọn để trả đũa kinh tế Mỹ nếu chính quyền Washington phê duyệt dự luật về Hong Kong.


Tỷ phú giàu nhất New York quyết tâm hạ gục Tổng thống Trump

Cuộc đua vào Nhà Trắng giờ trở thành chiến địa của các tỷ phú USD. Michael Bloomberg, doanh nhân giàu gấp 17 lần Tổng thống Donald Trump, là kẻ thách thức mới nhất.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh