Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump đang ở đâu?

Nhiều quan chức đảng Cộng hòa và cố vấn cho rằng ông Trump đang "lạc lối" khi không có kế hoạch hành động cụ thể sau khi rời Nhà Trắng.

Sau khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng, có nhiều lời đồn đại về việc ông sẽ thành lập đế chế truyền hình hay công ty khởi nghiệp về mạng xã hội. Cựu tổng thống cũng cam kết sẽ nhắm vào những đảng viên Cộng hòa bất trung trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, những người không ủng hộ ông lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Để thực hiện những tham vọng đó và duy trì sức ảnh hưởng của mình, cựu tổng thống Mỹ phải xây dựng bộ máy chính trị khổng lồ. Nhưng chính các đảng viên Cộng hòa cũng không rõ thực sự ông Trump đang làm gì ngoài việc vướng vào tranh chấp trong nội bộ đảng.

Bài viết của Politico hôm 15/3 nhận định giờ đây, cựu Tổng thống Trump như một người sống lưu vongtrong giới chính trị. Thành viên đảng Cộng hòa, và thậm chí một số đồng minh, cho rằng ông bị mâu thuẫn giữa vai phản diện và vai lãnh đạo đảng.

Tham vọng duy trì quyền lực cá nhân

Phiên bản của ông Trump như hiện nay khác xa với kỳ vọng của người ủng hộ.

Thay vì tiếp tục chống lại hệ thống, ông vẫn giữ mối quan hệ thân thiết với các quan chức đảng Cộng hòa, đưa ra bình luận khá ẩn ý mỗi khi xuất hiện và chỉ trích nhẹ nhàng người kế nhiệm Joe Biden.

cuu Tong thong Trump anh 1

Cựu Tổng thống Trump đang vướng vào mâu thuẫn trong nội bộ đảng Cộng hòa thời hậu Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Trong tuần qua, ông Trump đe dọa các cơ quan của đảng Cộng hòa vì sử dụng tên tuổi của ông để gây quỹ. Cựu tổng thống chỉ trích gay gắt cựu đặc vụ Karl Rove, người cũng thuộc đảng Cộng hòa, vì phản đối bài phát biểu của ông tại Hội nghị Hành động Chính trị của phe Bảo thủ.

"Ông ấy chỉ quan tâm đến việc duy trì quyền lực và sự kiểm soát của mình đối với đảng Cộng hòa. Ông Trump không quan tâm nếu những động thái đó ảnh hưởng đến thành công về lâu về dài của các tổ chức hoặc cá nhân khác, ngoài chính bản thân ông", một cựu quan chức Nhà Trắng dưới thời ông Trump nói.

Theo Politico, cựu tổng thống là người bốc đồng, luôn đòi hỏi lòng trung thành từ những người xung quanh. Nhưng sở dĩ ông có thể đòi hỏi như vậy vì ông nắm giữ những vị trí quyền lực: từ ông trùm của đế chế bất động sản, ngôi sao truyền hình thực tế hay tổng thống Mỹ.

Khi không còn nhiều quyền lực như trước, ông khó mà yêu cầu những người xung quanh đáp ứng được mong muốn này.

Lạc lối trong giới chính trị

Cựu tổng thống dường như đã ổn định với cuộc sống hậu Nhà Trắng và có chuyến công du New York vào đầu tuần này. Ông dành cả ngày theo dõi tin tức, gọi điện và chơi golf tại câu lạc bộ mang tên mình.

"Không có bộ máy nhân sự, không có tổ chức. Nguyên nhân một phần là do sự thiếu hiểu biết về chính trị của ông Trump", một nguồn tin thân cận của cựu tổng thống nói với Politico.

Người này cho biết ông Trump đang phải vật lộn để móc nối mạng lưới trong giới chính trị thời hậu Nhà Trắng.

"Ông ấy không có nền tảng chính trị như ba tháng trước, khi vẫn còn là tổng thống nữa", chiến lược gia đảng Cộng hòa Matt Gorman nói.

cuu Tong thong Trump anh 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ 2021. Ảnh: AP.

Cựu tổng thống tập hợp đội ngũ nhân viên và cố vấn, bao gồm cả những người được trả lương và không được trả lương. Họ đang tìm kiếm các ứng viên cho cuộc bầu cử sơ bộ cần ông Trump trợ giúp. Trong khi đó, các phe phái cũng dần hình thành trong mạng lưới của ông.

Ba cựu quan chức trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump - bao gồm Brad Parscale, Bill Stepien và Justin Clark - đang tích cực xây dựng đội ngũ và tìm cách để cựu tổng thống phủ sóng trở lại.

Đồng thời, ông Trump cũng liên tục gọi điện cho các nhân vật thân thiết trong giới bất động sản và các cựu quan chức Nhà Trắng. Ông hỏi ý kiến họ về việc nên đối đầu với đảng viên Cộng hòa nào trong cuộc bầu cử giữa kỳ, và ứng cử viên nào ông nên ủng hộ.

Một cựu quan chức có liên hệ với ông Trump miêu tả cựu tổng thống như một quả bóng "pinball", có thể đột ngột chuyển hướng hoặc theo đuổi ý tưởng mới chỉ sau một cuộc gọi với bạn bè hoặc cố vấn. Đây cũng là tính cách dễ nhận thấy của ông Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống trước đó.

"Bạn có thể thấy ông Trump ủng hộ một số người mà không qua bất cứ quy trình xem xét nào, trong khi ba ngày trước ông vẫn cho là cần quy trình đó. Thực sự không quy củ chút nào", cựu quan chức Nhà Trắng này nói.

Chiến lược duy trì sự chú ý?

Nội bộ đảng Cộng hòa lo ngại rằng sự thiếu quyết đoán của ông Trump sẽ ảnh hưởng đến tương lai chính trị của cá nhân ông. Cựu tổng thống bỏ lửng khả năng tranh cử năm 2024 trong đảng Cộng hòa, và vì vậy các quan chức đảng này cũng không thể rõ liệu ông có tham gia cuộc đua hay không.

"Chính trị là sở thích của ông ấy. Ông ấy đang vui vẻ tận hưởng sở thích của mình trên sân golf. Phép thử lớn nhất của ông là khiến mọi người đoán ông có tranh cử nữa không. Vì nếu không, mọi người sẽ hết hứng thú với người đàn ông này không lâu sau đó. Miễn là ông ấy còn diễn vở kịch về khả năng tái tranh cử, ông ấy sẽ còn thu hút sự chú ý và được truyền thông nhắc đến", một cựu cố vấn của ông Trump nói.

cuu Tong thong Trump anh 3

Cựu Tổng thống Trump hiện quay về sống tại Florida, nơi có câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông. Ảnh: AP.

Do bị đình chỉ các tài khoản mạng xã hội như Twitter, cựu tổng thống Mỹ phải ra tuyên bố qua văn phòng đại diện hoặc các trang tin chính trị ủng hộ phe bảo thủ.

Cho đến nay, ông Trump đưa ra khoảng hơn 20 tuyên bố kể từ khi rời Nhà Trắng. Những bình luận gần đây nhất chỉ trích lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mitch McConnell.

Một số trợ lý thân cận cho rằng việc ông Trump ngừng hoạt động trên Twitter là điều đáng hoan nghênh, để cựu tổng thống có quãng nghỉ và những tuyên bố của ông cũng có sức nặng hơn, chứ không còn là những lời nói tuôn ra thành tràng trên Internet.

Nhưng cho đến nay, nhiều hoạt động của ông Trump vấp phải ý kiến bất đồng của đảng Cộng hòa.

Cuộc tranh cãi về việc sử dụng danh tiếng cá nhân của ông Trump để gây quỹ cho đảng Cộng hòa đang trở nên gay gắt hơn. Vào cuối tuần qua, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa không những dùng tên tuổi của cựu tổng thống để kêu gọi gây quỹ, mà còn dùng chính ông Trump như một kiểu mời chào.

"Ban có muốn gặp Tổng thống Trump không?", đảng Cộng hòa viết trong lời kêu gọi. Họ còn quảng cáo cơ hội dùng bữa với cựu tổng thống, và thậm chí là chụp ảnh với ông.

Bãi đáp trực thăng ở Mar-a-Lago bị tháo dỡ Nhà thầu bắt đầu tháo dỡ bãi đáp trực thăng ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago theo quyết định được chính quyền thị trấn Palm Beach thông qua trước đó, khi ông Trump vừa mãn nhiệm.

Ông Trump đổ lỗi cho ông Biden về khủng hoảng biên giới

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 16/3 đổ lỗi cho người kế nhiệm Joe Biden về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại biên giới phía nam nước Mỹ.

Ông Trump: Tòa án Tối cao Mỹ nên 'xấu hổ'

Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tòa án Tối cao Mỹ vì không “can đảm” lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm