Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump công kích Apple vì từ chối mở khóa iPhone

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng công kích Apple dữ dội sau khi họ kiên quyết từ chối mở khóa 2 chiếc iPhone của nghi phạm trong vụ xả súng tại căn cứ của Hải quân Florida.

Theo Business Insider, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng công kích Apple dữ dội vì hãng từ chối giúp đỡ FBI mở khóa 2 chiếc iPhone có thể thuộc về Mohammed Saeed Alshamrani, nghi phạm trong vụ xả súng tại căn cứ của Hải quân Florida.

“Chúng tôi đang giúp đỡ Apple hết sức về thương mại và rất nhiều vấn đề khác, nhưng họ lại từ chối yêu cầu mở khóa chiếc điện thoại được sử dụng bởi những kẻ giết người, buôn bán ma túy và một số tên tội phạm bạo lực khác. Họ sẽ cần phải đứng lên chịu trách nhiệm và giúp nước Mỹ thịnh vượng”, Trump viết trên Twitter ngày 14/1.

Tong thong My Donald Trump cong kich du doi Apple anh 1

Đoạn tweet hết sức gay gắt của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Apple phải chịu trách nhiệm và giúp đỡ mở khóa 2 chiếc iPhone. Ảnh: Twitter.

Đáng chú ý, đoạn tweet của ông Trump có đề cập đến việc “giúp đỡ Apple hết sức”. Điều này rất có thể ám chỉ đến các cuộc đàm phán của nhà sản xuất iPhone với phía Nhà Trắng về vấn đề miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của hãng từ Trung Quốc.

Đoạn tweet của Tổng thống Donald Trump xuất hiện ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/1. Barr cho rằng phía Apple đã không cung cấp sự giúp đỡ cần thiết cho các nhà điều tra.

“Apple đã không cung cấp cho chúng tôi bất kỳ sự trợ giúp đáng kể nào. Chúng tôi kêu gọi Apple cùng các công ty công nghệ khác hãy giúp đỡ chúng tôi tìm ra giải pháp để có thể bảo vệ cuộc sống của người Mỹ tốt hơn và ngăn chặn những cuộc tấn công trong tương lai”, ông Barr phát biểu trong cuộc họp báo hôm 13/1.

Apple sau đó đã phủ nhận những cáo buộc của ông Barr. “Kể từ khi cuộc tấn công diễn ra, những yêu cầu của phía các nhà điều tra đã được Apple đáp ứng một cách kịp thời, nhanh chóng và liên tục. Nhiều thông tin có liên quan bao gồm các bản sao lưu iCloud, thông tin tài khoản và dữ liệu giao dịch đã được cung cấp đầy đủ”, Apple trả lời Business Insider.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump chỉ trích Apple về vấn đề bảo mật. Năm 2016, Trump đã kêu gọi tẩy chay "tất cả sản phẩm của Apple" sau khi công ty từ chối yêu cầu tương tự từ FBI để mở khóa một chiếc iPhone được sử dụng trong vụ nổ súng ở San Bernardino.

Theo Apple lập luận vào thời điểm đó, việc yêu cầu họ cung cấp cho phía FBI công cụ để mở khóa bức tường bảo mật của iPhone sẽ tạo ra "cửa sau" có thể bị lạm dụng để truy cập nhiều thiết bị khác.

Sau FBI, đến lượt Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lên tiếng yêu cầu Apple giúp đỡ

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho rằng Apple đã không cung cấp những sự trợ giúp cần thiết và tiếp tục yêu cầu công ty giúp đỡ mở khóa 2 chiếc iPhone của phi công Saudi Arabia.

Anh Tuấn

Theo Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple Donald Trump iPhone Công nghệ