Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump chọn nữ tỷ phú làm Bộ trưởng Giáo dục Mỹ

Người mới được tổng thống đắc cử nước Mỹ chọn đứng đầu ngành giáo dục là Betsy DeVos. Bà hiện giữ chức chủ tịch của tổ chức Liên minh Trẻ em Mỹ.

Theo CNN, hôm 23/11, nhóm chuyển giao quyền lực của tân Tổng thống đắc cử Donald Trump công bố tỷ phú 70 tuổi lựa chọn bà Betsy DeVos vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục trong nội các mới.

Betsy DeVos là chính trị gia, doanh nhân kiêm nhà hoạt động giáo dục, từng giữ chức chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang Michigan. Chồng bà - ông Dick DeVos - là người thừa kế của Tập đoàn Amway với tài sản ước tính đạt 5,1 tỷ USD, theo Forbes.

Nữ tỷ phú 58 tuổi chấp thuận đề cử của ông Trump và coi đó là niềm vinh dự. Dù trước đó, nhà tài trợ lớn cho đảng Cộng hòa từng phản đối việc ông Trump đại diện cho đảng này ra tranh cử vào Nhà Trắng năm nay.

Bà Betsy cũng đã diện kiến tân Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng "phó tướng" Mike Pence hôm 19/11 để trao đổi về sứ mệnh của hệ thống giáo dục, các chuẩn mực giáo dục cao cấp hơn, cũng như thúc đẩy sự phát triển của việc chọn lựa chương trình giáo dục trên toàn nước Mỹ.

Bo truong Giao duc moi cua Trump anh 1
 Tổng thống đắc cử Donald Trump bắt tay người ông chọn giữ chức Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền mới - tỷ phú Betsy DeVos

. Ảnh: NBC.

Ông Trump ca ngợi bà Betsy DeVos không chỉ là nhà vận động say mê cho giáo dục, mà còn là lãnh đạo nổi bật đại diện cho nước Mỹ trên trường quốc tế.

“Dưới sự lãnh đạo của bà, chúng ta sẽ cải cách hệ thống giáo dục Mỹ và phá vỡ tình trạng quan liêu đang kìm hãm con em chúng ta. Từ đó, nước Mỹ có thể cung cấp hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới và sự lựa chọn trường học cho mọi gia đình”, tân tổng thống đắc cử tuyên bố.

Là người ủng hộ loại hình trường học bán công hơn giáo dục công đại trà, nữ tỷ phú đến từ bang Michigan đã chi nhiều triệu USD để thúc đẩy chương trình hỗ trợ học phí cho các gia đình có con em theo học tại trường tư và trường tôn giáo.

"Chúng ta hãy cùng nhau cải cách nền giáo dục để mọi học sinh Mỹ có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng của mình", bà Betsy DeVos tuyên bố.

Trên Facebook, cựu Tổng thống Bush ca ngợi quyết định bổ nhiệm bà Betsy của ông Trump là lựa chọn đúng đắn.

Trong khi đó, những người ủng hộ nền giáo dục công phản đối kịch liệt vì cho rằng nỗ lực của nữ tỷ phú 58 tuổi trong những năm qua đã làm suy yếu giáo dục công nhiều hơn là hỗ trợ học sinh.

Donald Trump sẽ thương mại hóa giáo dục?

Xuất thân là người làm kinh tế, tân Tổng thống Donald Trump đề cao tính cạnh tranh trong giáo dục thông qua việc cắt giảm ngân sách hỗ trợ trường công và sinh viên nghèo.Thu Thảo

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục