Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump chính thức được đề cử làm ứng viên tổng thống Mỹ

Đại hội đảng Cộng hòa vừa chính thức công bố tỷ phú Donald Trump là ứng viên đại diện đảng này tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Phát ngôn gây sốc của Donald Trump trong một năm tranh cử Tháng 6 đánh dấu một năm tỷ phú Donald Trump tuyên bố chạy đua vị trí ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa với hàng loạt phát ngôn gây sốc nhưng giúp ông giành sự ủng hộ của cử tri.

Ngày thứ hai của Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa Mỹ bước vào thời điểm quan trọng nhất, chính thức tuyên bố vị trí ứng viên đại diện cho đảng tranh cử tổng thống. Việc công bố diễn ra vào tối 19/7 giờ địa phương (sáng 20/7 giờ Hà Nội), ông Donald Trump chính thức nhận được đề cử của đoàn đại biểu, đặt dấu chấm hết cho chiến dịch phản đối Trump trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Sau đó, ông Mike Pence sẽ tiếp nhận vị trí ứng viên phó tổng thống vào ngày 20/7 và ông Trump chính thức nhận đề cử ứng viên tổng thống vào ngày 21/7, New York Times cho hay.

Sau tuyên bố của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump phát biểu qua video rằng "chiến thắng tại đảng là điều ông sẽ không bao giờ quên".

Donald Trump Jr., con trai cả của ông trùm bất động sản, công bố sự ủng hộ của New York, bang nhà của họ, nhấn mạnh rằng ông Trump đạt được số phiếu đại biểu ủng hộ cần thiết - 1.237 - để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống vào ngày 8/11, đối đầu với bà Hillary Clinton đại diện của đảng Dân chủ.

"Tôi vinh dự được tôn vinh Donald Trump ở vị trí cao nhất trong cuộc kiểm phiếu đại biểu tối nay. Chúc mừng bố. Chúng con yêu bố", Trump Jr. phát biểu trước sự có mặt của 3 người con khác của ông Trump.

Ngay sau thông tin từ đảng Cộng hòa được phát đi, bà Clinton đã lên tiếng phản ứng, nói rằng: "Donald Trump chỉ trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa. Vấn đề quan trọng bây giờ là đảm bảo rằng ông ta không bao giờ đặt chân được vào phòng Bầu dục".

Từ tháng 3, ông Donald Trump đã vượt qua yêu cầu 1.237 phiếu ủng hộ để được chính thức đề cử, chiến thắng 16 đối thủ cùng đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bao gồm thượng nghị sĩ Tez Cruz và Thống đốc John Kasich. Tỷ phú bất động sản vừa đón sinh nhật lần thứ 70 vào ngày 14/6 và nếu đắc cử lần này, ông sẽ "soán ngôi" cố lãnh đạo Reagan để trở thành tổng thống già nhất trong lịch sử.

Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: Getty

Trước đó, ngày đầu đại hội đảng Cộng hòa đã diễn ra trong cảnh hỗn loạn do phe phản đối và ủng hộ Trump công kích nhau, phá vỡ dự định ra mắt êm thắm với tư cách ứng viên tổng thống chính thức của ông.

Những tiếng la ó và chế nhạo chen lẫn với các lời ủng hộ tràn ngập trung tâm hội nghị ở Cleveland, bang Ohio. Hàng nghìn đại biểu của đảng Cộng hòa đang tề tựu tại đây để dự đại hội đảng này, diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 18/7.

Những người phẫn nộ với các tư tưởng của Trump, như gọi người Mexico là những kẻ cưỡng hiếp hoặc muốn cấm cửa người Hồi giáo, tỏ ra bức xúc vì quy trình bầu cử không cho phép họ được bày tỏ bất đồng.

Phe phản đối muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu ngay tại đại hội, nhằm ngăn chặn Trump trở thành ứng viên chính thức của đảng tranh cử tổng thống, tuy nhiên điều này đã không xảy ra.

Một số đảng viên Cộng hòa cấp cao đã bày tỏ phản đối Trump bằng việc không tham dự đại hội, như các cựu tổng thống George H.W. Bush và George W. Bush, ứng viên tổng thống năm 2012 Mitt Romney, Thống đốc bang Ohio John Kasich vốn là đối thủ cũ của Trump trong cuộc đua năm nay...

Chen lẫn với người phản đối là những nhóm ủng hộ của Trump. Đây là một trong những lần hiếm hoi sự bất đồng giữa các nhóm xảy ra ngay tại trung tâm hội nghị tổ chức đại hội của một đảng.

Trong khi đó, bà Melania Trump, vợ của vị tỷ phú đã có bài phát biểu ủng hộ chồng tại đại hội nhưng một đoạn trong bài phát biểu của bà được cho là giống một cách kỳ lạ với bài phát biểu của bà Michelle Obama trong năm 2008.

Sự giống nhau giữa hai bài phát biểu được nhà báo Jarrett Hill của tờ Huffington Post chỉ ra trên mạng xã hội Twitter. Thông tin này nhanh chóng được lan tỏa, trở thành scandal nghi vấn đạo văn, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của vợ chồng ứng viên tổng thống.

Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống 4 năm một lần. Ứng viên tổng thống phải có tuổi từ 35 trở lên, sinh ra trên đất Mỹ và phải sống ở Mỹ tối thiểu 14 năm. Ngoài ra, không ai giữ chức tổng thống quá hai nhiệm kỳ. 

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016 sẽ diễn ra vào ngày 8/11 và là lần thứ 58 người dân nước này đi bỏ phiếu để chọn ra người lãnh đạo quốc gia, chọn ra vị tổng thống thứ 45 cho đất nước.

Bài phát biểu bị nghi 'đạo văn' của phu nhân tỷ phú Trump Bài phát biểu của phu nhân ứng viên Donald Trump đang gây xôn xao vì có nội dung giống hệt trong diễn văn rất thành công của phu nhân Tổng thống Barack Obama năm 2008.

Con đường để trở thành người quyền lực nhất nước Mỹ

Các ứng viên phải là công dân sinh ra tại Mỹ, 35 tuổi trở lên và trải qua cuộc chay đua, vận động gắt gao trong nhiều năm để trở thành tổng thống của cường quốc số 1 thế giới.

Donald Trump bị phản đối ngay tại đại hội đảng Cộng hòa

Ngày đầu đại hội đảng Cộng hòa trở nên hỗn loạn do phe phản đối và ủng hộ Trump công kích nhau, phá vỡ dự định ra mắt êm thắm với tư cách ứng viên tổng thống chính thức của ông.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico New York Times Thế giới