Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Joe Biden
Joe Biden
Đảng Dân Chủ
Donald Trump
Donald Trump
Đảng Cộng Hoà

Số phiếu bầu các bang

0
0
0
0
0
0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
0

Ông Trump chỉ trích phán quyết của Tòa Tối cao là 'điên rồ'

Tổng thống Trump nổi giận khi Tòa án Tối cao bác bỏ yêu cầu từ đảng Cộng hòa về việc không cho phép gia hạn tiếp nhận phiếu bầu qua đường bưu điện sau ngày 3/11 ở North Carolina.

Sau khi cân nhắc khả năng chậm trễ trong quá trình vận chuyển phiếu bầu, Ủy ban Bầu cử bang North Carolina kéo dài thời hạn tiếp nhận phiếu bầu qua đường bưu điện là 9 ngày sau ngày bầu cử toàn quốc. Điều kiện là phiếu bầu phải có dấu gửi đi trong ngày 3/11.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp ở North Carolina đề nghị chặn việc gia hạn này nhưng bị Tòa án Tối cao Mỹ bác vào ngày 29/10.

Chỉ một ngày trước, tòa án cũng bác yêu cầu tương tự từ chiến dịch của Tổng thống Donald Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC).

Ong Trump cong kich Toa an Toi cao anh 1

Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm tại Tulsa, bang Oklahoma, ngày 30/10. Ảnh: Reuters.

Quyết định này khiến tổng thống Mỹ nổi giận. Viết trên Twitter ngày 30/10, ông Trump gọi phán quyết là "điên rồ". Ông nhấn mạnh: "Bầu cử cần KẾT THÚC vào ngày 3/11".

Kiểm phiếu qua đường bưu điện đang là vấn đề gây tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Nhiều thành viên đảng Dân chủ yêu cầu gia hạn hạn chót kiểm phiếu vì hệ thống bưu chính Mỹ có nguy cơ quá tải, dẫn đến chậm trễ trong việc vận chuyển.

Trong khi đó, ông Trump và đảng Cộng hòa hoài nghi phiếu bầu gửi qua đường bưu điện có nguy cơ gian lận.

Việc gia hạn tiếp nhận phiếu bầu qua đường bưu điện trở thành cuộc chiến pháp lý giữa hai đảng tại một số bang. Đối đầu đặc biệt quyết liệt ở những bang chiến trường như North Carolina, có khả năng tác động đến kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc đấu pháp lý ở Wisconsin và Minnesota. Như vậy, phiếu bầu qua đường bưu điện tại đây sẽ được coi là không hợp lệ nếu được chuyển đến sau ngày 3/11.

Trong khi đó, phe Dân chủ tạm thời gia hạn thành công thời gian tiếp nhận phiếu bầu ở North Carolina và Pennsylvania (3 ngày sau bầu cử toàn quốc).

Zing từ Mỹ: Lo ngại về bạo lực và tranh chấp sau ngày bầu cử Ngày bầu cử đã cận kề, nhiều người Mỹ không cho rằng cuộc đua sẽ kết thúc vào ngày 3/11, kéo theo đó là nỗi lo về bạo lực và tâm lý mua sắm súng trước ngày bầu cử.

Ông Trump và đối thủ đua nước rút ở các bang chiến trường

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden sẽ đi vận động tại một loạt bang quan trọng ở miền Trung Tây vào cuối tuần này, khi ngày bầu cử chính thức chỉ còn cách 4 hôm nữa.

Ông Trump: 'Chúng ta sẽ có chiến thắng bất ngờ hơn cả năm 2016'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều tích cực vận động bầu cử tại bang chiến trường Florida trong ngày 29/10.

Xuất hiện những dấu hiệu của 'bóng ma' 2016 trong kỳ bầu cử 2020

Phần lớn thăm dò dư luận đến nay cho thấy chiến thắng có thể thuộc về cựu Phó tổng thống Joe Biden, nhưng xét tổng thể, Tổng thống Trump đang có những lợi thế không nhỏ.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới