Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump chạm lưng Nữ hoàng Anh, phạm quy tắc hoàng gia

Trong buổi quốc yến đêm 3/6, ống kính truyền thông đã "bắt" được hình ảnh tổng thống Mỹ đưa tay trái của mình chạm vào lưng Nữ hoàng Anh, trái với những quy tắc ứng xử hoàng gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nổi tiếng với phong cách thích chạm vào người đối diện trong các cuộc gặp ngoại giao: từ kiểu bắt tay mạnh mẽ như muốn lôi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khỏi ghế tại Nhà Trắng, cho đến những cái chạm liên tục vào khuỷu tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong hai cuộc gặp thượng đỉnh.

Tại buổi quốc yến ở cung điện Buckingham, Tổng thống Trump tái diễn phong cách giao tiếp đặc trưng của mình khi dùng tay trái vỗ vào lưng Nữ hoàng Elizabeth II.

Ong Trump pham quy tac hoang gia anh 1
Tổng thống Trump đưa tay trái chạm vào lưng Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: Evening Standard.

Cử chỉ này có vẻ là vô hại đối với tổng thống đời thứ 45 của Mỹ, nhưng lại vi phạm nghiêm trọng "những chuẩn mực truyền thống" trong hoàng gia Anh, theo Newsweek.

Trang web của hoàng gia cho biết "không có quy tắc ứng xử bắt buộc trong những cuộc gặp với nữ hoàng hoặc một thành viên của hoàng gia". Tuy nhiên, mọi người được khuyến khích tôn trọng "những chuẩn mực truyền thống", như nam giới thì phải đeo nơ bướm còn nữ giới phải nhún gối cúi chào.

Theo quy chuẩn của hoàng gia Anh, bạn chỉ được chạm vào người nữ hoàng nếu bà đưa tay và cho phép.

Hành động tự ý chạm vào người của một thành viên hoàng gia được xem là điều kiêng kỵ, nhưng cũng từng có lần được phá lệ.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama kể mình từng ôm Nữ hoàng Anh trong cuộc gặp năm 2009.

Ong Trump pham quy tac hoang gia anh 2
Tổng thống Trump và Nữ hoàng Elizabeth II cùng nâng ly rượu mở đầu buổi quốc yến tại cung điện Buckingham. Ảnh: Getty.

Khi gặp lại người đứng đầu hoàng gia Anh vào năm 2016, bà Michelle Obama thừa nhận cảm thấy vô cùng lo lắng trước những quy chuẩn của hoàng gia. Nữ hoàng Elizabeth II đáp rằng bà thật sự cũng không quá để tâm đến chúng.

Lần này, Tổng thống Trump có thể cũng được phá lệ khi phạm một quy tắc bất thành văn của hoàng gia Anh. Theo Evening Standard mô tả nữ hoàng Elizabeth II không tỏ ra khó chịu trước hành động thân thiện của nhà lãnh đạo Mỹ.

Nữ hoàng Anh mở quốc yến chiêu đãi Tổng thống Trump

Quốc yến được tổ chức tại Điện Buckingham tối 3/6, với thực đơn gồm các món như cá hấp, thịt cừu...

Đệ nhất phu nhân Melania 'chữa cháy' cho TT Trump trước Nữ hoàng Anh

Đệ nhất phu nhân Melania Trump kịp thời xuất hiện để "chữa cháy" cho Tổng thống Trump trong chuyến thăm Vương quốc Anh, khi ông không nhận ra món quà mình từng tặng Nữ hoàng.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Nhật Bản Mỹ Trump thăm Châu Âu Thế giới