Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump cân nhắc khởi động tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức

Tổng thống Donald Trump dự kiến không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden, thay vào đó ông tổ chức sự kiện tranh cử vào cùng ngày.

Ông Trump đang thảo luận về khả năng công bố chiến dịch tranh cử giành lại Nhà Trắng năm 2024 vào đúng ngày nhậm chức của tân tổng thống hôm 20/1/2021. Ông dự định không tham dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm - ông Joe Biden, theo ba quan chức thân cận với các cuộc thảo luận.

Các quan chức cho biết theo “kế hoạch sơ bộ”, 20/1/2021 là ngày khởi động chiến dịch tranh cử mới của ông Trump. Tuy vậy, cũng có khả năng tổng thống khởi động chiến dịch sớm hơn. Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc này.

Cũng theo các quan chức trên, ông Trump cũng không có kế hoạch mời tổng thống đắc cử Biden đến Nhà Trắng hoặc thậm chí gọi điện cho ông Biden, theo NBC.

Trump khoi dong tranh cu vao Le Nham chuc anh 1

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử hồi tháng 10, vài ngày sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Ảnh: Getty.

Các quan chức chuyển tiếp của ông Biden cho biết sự vắng mặt của ông Trump sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của họ.

Tuy nhiên, ông Trump rất quan tâm đến ý tưởng chính thức phát động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 vào ngày nhậm chức, vì đây cũng là thời điểm ông nộp đơn tái tranh cử năm 2017.

Tổng thống Trump gần đây nói với một số cố vấn rằng ông muốn khởi động chiến dịch 2020 ngay sau cuộc họp đại cử tri 14/12. Nếu ông ấy thông báo sớm hơn, ông ấy có thể tổ chức vận động tranh cử vào ngày 20/1, các quan chức thạo tin nói.

Hiện tại, đội ngũ của ông Trump cũng đang cân nhắc có gia hạn hợp đồng thuê trụ sở chiến dịch năm 2020 ở Virginia hay không.

Ông Trump đã kêu gọi được hàng triệu USD cho quỹ “Save America” (Cứu Nước Mỹ) của Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) nhằm tài trợ cho các kế hoạch sau nhiệm kỳ của ông.

Mặt khác, các trợ lý của ông Biden không mong đợi một quá trình chuyển giao quyền lực truyền thống nếu ông thắng cử.

Việc một tổng thống đương nhiệm không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm là hiếm, nhưng không phải chưa từng có. Các cựu Tổng thống John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson và Richard Nixon đều không tham dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm.

New York Times: Ông Trump bàn kế hoạch ân xá cho các con

Hai nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Trump đang thảo luận với các cố vấn về khả năng ban hành lệnh ân xá đặc biệt cho ba người con cùng con rể.

Nhà Trump bị kiện lợi dụng danh tiếng quảng bá đa cấp sai sự thật

Một luật sư riêng của ông Trump thúc giục tòa án dừng vụ kiện cáo buộc gia đình tổng thống lợi dụng uy tín cá nhân để thúc đẩy tiếp thị đa cấp không đúng sự thật.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới