Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump bị kiện

Hai cảnh sát trực tiếp chống trả đám đông bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1 đang kiện ông Donald Trump vì tổn thương thân thể và tinh thần mà họ phải chịu trong vụ bạo loạn.

Trong đơn kiện được nộp lên tòa án liên bang ngày 30/3 ở Washington, D.C., các cảnh sát James Blassingame và Sidney Hemby cáo buộc rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã cổ vũ cho những người nổi loạn, sau nhiều tháng liên tục gieo rắc các cáo buộc gian lận bầu cử không có căn cứ, theo Washington Post.

Một cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn. Hơn 100 cảnh sát bị thương, và hai cảnh sát làm việc ở Điện Capitol lúc bạo loạn đã tự tử sau đó, theo một nghiệp đoàn của cảnh sát.

“Hai cảnh sát đó bắt đầu ca làm việc ngày 6/1, không hề nghĩ mình sẽ trở thành mục tiêu của những người ủng hộ ông Trump”, theo đơn kiện.

canh sat dien capitol kien trump anh 1

Người biểu tình xông vào trong trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: New York Times.

Ông Blassingame đã có 17 năm làm cảnh sát, trong khi ông Hemby có 11 năm làm cảnh sát. Hai người cáo buộc rằng ông Trump trực tiếp chịu trách nhiệm vì kích động đám đông người ủng hộ, mà trưa hôm 6/1 đã tập trung nghe ông Trump phát biểu.

Đơn kiện lập luận rằng đám đông đã đi theo lời yêu cầu của ông Trump là tiến về Điện Capitol. Chiều hôm đó, đám đông tấn công các cảnh sát, phá hủy trụ sở Quốc hội, giữa lúc các nghị sĩ đang họp để chứng nhận kết quả chiến thắng của ông Joe Biden.

Jason Miller, người phát ngôn của ông Trump, không phản hồi yêu cầu bình luận của Washington Post.

Cựu nhân viên tố ông Trump phát ngôn sai sự thật về bạo loạn

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho rằng những bình luận gần đây của cựu Tổng thống Trump về cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol là "sai sự thật".

Ông Trump lên tiếng bảo vệ người biểu tình ở Điện Capitol

Cựu tổng thống cho rằng những người biểu tình hôm 6/1 "không phải là mối đe dọa" và họ đang bị "đàn áp".

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới