Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump bị kiện

Hạ nghị sĩ Bennie Thompson của đảng Dân chủ, bang Missouri, nộp đơn kiện cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump kích động cuộc bạo loạn nhắm vào Điện Capitol ngày 6/1.

Theo Hill, bên nguyên gồm có Hạ nghị sĩ Bennie Thompson và tổ chức Hiệp hội Quốc gia vì Tiến bộ của Người Da màu (NAACP). Phía bị đơn là cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani.

Đơn kiện khẳng định ông Trump kích động cuộc bạo loạn vào ngày 6/1 là hành động vi phạm một đạo luật trong Kỷ nguyên Tái thiết sau nội chiến, còn được biết đến với tên gọi "Đạo luật Ku Klux Klan".

Đơn kiện được nộp cho tòa án cấp liên bang tại Washington D.C. vào ngày 16/2. Động thái diễn ra chỉ hơn 3 ngày sau buổi bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện.

Lan song khoi kien ong Trump sau luan toi anh 1

Hạ nghị sĩ Bennie Thompson của đảng Dân chủ, bang Missouri. Ảnh: AP.

Với chỉ 57 phiếu có tội và 43 phiếu miễn tội, ông Trump không bị "phế truất" sau phiên tòa. Nỗ lực luận tội ông Trump vấp phải phản đối từ đảng Cộng hòa với cơ sở ông không còn tại nhiệm nên phiên tòa không phù hợp với hiến pháp.

Ngoài cựu tổng thống và ông Giuliani, đơn kiện của NAACP và Hạ nghị sĩ Thompson còn nhắm đến hai nhóm cổ xúy tư tưởng cực đoan "thượng đẳng da trắng": Proud Boys và Oath Keepers. Một số thành viên hai nhóm này đã được xác định có tham gia cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1.

Theo AP, đơn kiện của NAACP và Hạ nghị sĩ Thompson mới là phát súng mở màn cho một loạt động thái pháp lý mới nhắm vào mối liên hệ giữa cựu Tổng thống Trump và cuộc bạo loạn ngày 6/1. Đơn kiện không nêu cụ thể mức phạt yêu cầu và mức bồi thường.

Jason Miller, cố vấn của ông Trump, ngày 16/2 tiếp tục nhấn mạnh cựu tổng thống Mỹ không phải người tổ chức sự kiện trước cổng Nhà Trắng, diễn ra trước khi cuộc bạo loạn xảy ra. Ông Miller khẳng định ông Trump "không kích động hay thông đồng kích động bất kỳ hành vi bạo lực nào ở Điện Capitol vào ngày 6/1".

Có đến 43 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu miễn tội cho ông Trump vào hôm 13/2. Trong số này, một vài nghị sĩ Cộng hòa vẫn thừa nhận ông Trump có thể gặp rắc rối ở tòa án nhiều hơn ở phiên tòa luận tội của Thượng viện Mỹ và con đường tòa án cũng thích hợp hơn.

21 phát đại bác vang lên trong lễ tạm biệt Tổng thống Trump Quân đội Mỹ đã bắn 21 phát đại bác trong lễ tạm biệt Tổng thống Donald Trump tại căn cứ Andrews, trước khi ông cùng gia đình trở về Florida.

Thượng nghị sĩ Graham: Lara Trump thắng lớn nhất trong phiên luận tội

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham dự đoán Lara Trump, con dâu của cựu tổng thống Mỹ, sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ kết quả bỏ phiếu luận tội ngày 13/2.

Thời khắc quan trọng của đảng Cộng hòa trong phiên luận tội ông Trump

Bằng việc bỏ phiếu giúp ông Donald Trump trắng án ngày 13/2, đảng Cộng hòa đã bỏ lỡ cơ hội thoát khỏi tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo gây chia rẽ này.

Bà Pelosi: Phe Cộng hòa hèn nhát khi xử ông Trump trắng án

Sau phiên luận tội tại Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích các thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu xử ông Donald Trump trắng án là “hèn nhát”.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới