Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trump bất ngờ có thêm sự ủng hộ của người da đen

Tỷ lệ ủng hộ của nam giới Mỹ gốc Phi dành cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ hiện ở mức thấp nhất so với hai cuộc bầu cử gần đây, theo số liệu thăm dò của NBC News.

80% nam giới người Mỹ gốc Phi ủng hộ Joe Biden, giảm nhẹ so với mức 82% ủng hộ bà Hilary Clinton vào năm 2016. Tuy nhiên, đây là mức giảm đáng kể cho so với tỷ lệ nam giới Mỹ gốc Phi ủng hộ ông Barack Obama vào năm 2012 và 2008.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông Obama, 95% cử tri nam gốc Phi và 96% phụ nữ gốc Phi đã chọn ông. Bốn năm sau, sự ủng hộ của phụ nữ gốc Phi vẫn vẫn ở mức 96%, trong khi con số này ở nam giới gốc Phi giảm xuống còn 87%.

nguoi goc Phi anh 1

Tỷ lệ ủng hộ của nam giới gốc Phi cho ứng cử viên đảng Dân chủ năm nay giảm nhẹ so với năm 2016. Ảnh: AFP.

Vào năm 2016, khi người được đề cử là bà Hillary Clinton, nam giới gốc Phi giảm tỷ lệ ủng hộ xuống 82%. Trong khi đó, sự ủng hộ của phụ nữ gốc Phi vẫn ở mức cao là 94%. Năm nay, tỷ lệ này còn 91% đối với ứng cử viên đảng Dân chủ.

Có một vài nhóm dân số dường như đã thúc đẩy sự chuyển dịch này. Hơn một nửa số nam giới gốc Phi (52%) - được đánh giá là có tư tưởng bảo thủ - đã bỏ phiếu cho tổng thống Mỹ. Khoảng 1/3 nam giới gốc Phi sống ở miền Trung Tây cũng bỏ phiếu cho ông.

Tổng thống Trump nói 'người da trắng còn bị giết nhiều hơn' Trả lời đài CBS Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cái chết của người da đen George Floyd là một điều tồi tệ, nhưng “người da trắng cũng bị giết mà. Họ còn bị giết nhiều hơn”.

Bạo loạn ở Philadelphia sau vụ cảnh sát bắn chết người gốc Phi

Vụ cảnh sát Mỹ bắn chết một người gốc Phi ở thành phố Philadelphia đã thổi bùng làn sóng bạo loạn mới tại đây. Ít nhất 30 cảnh sát bị thương trong các cuộc đụng độ.

Tổng thống Trump công bố 'kế hoạch bạch kim' cho người da đen

Kế hoạch trao quyền cho người da đen của Tổng thống Trump bao gồm nâng cao điều kiện kinh tế, giáo dục và cải thiện tiêu chuẩn hệ thống cảnh sát, tư pháp.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm