Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông trùm viễn thông Thái từ chức sau khi bị phạt 1,9 triệu USD

Theo Bloomberg, ông trùm viễn thông Thái Pete Bodharamik mới xin từ chức khỏi hai công ty mà ông nắm giữ cổ phần hơn 1 tỷ USD, sau khi bị phạt 1,9 triệu USD vì giao dịch nội gián.

Hôm 17/9, tỷ phú người Thái xin rút khỏi vị trí CEO của Tập đoàn Jasmine International (JAS), một trong những nhà cung cấp băng thông rộng hàng đầu Thái Lan, và vị trí Chủ tịch Tập đoàn Mono Technology (MONO).

Trong một tuyên bố mới đây, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan (SEC) cho biết Pete phải chịu xử phạt dân sự 1,9 triệu USD, sau khi sử dụng thông tin nội gián của Jasmine Telecom Systems để giao dịch bất hợp pháp.

JAS là cổ đông hàng đầu của Jasmine Telecom Systems.

Ong trum vien thong Thai Lan tu chuc anh 1
Ông trùm viễn thông Thái Lan bị xử phạt 1,9 triệu USD vì giao dịch bằng thông tin nội gián. Ảnh: Bangkok Post.

Cổ phiếu JAS mất giá 6,9% sau thông tin này, mức giảm kỷ lục kể từ ngày 23/7. Cổ phiếu của MONO cũng lao dốc 1,4%.

Đây là lần thứ hai trong năm SEC xử phạt một tỷ phú Thái. Hồi tháng 1, cơ quan này đã ra lệnh cấm đối với Prasert Prasarttong-Osoth, ông chủ Bangkok Dusit Medical Services (BDMS) sau khi ông ta sử dùng quyền lực để thao túng giá cổ phiếu.

Bên cạnh 1,9 triệu USD tiền phạt, Pete Bodharamik phải trả lại 856.000 USD khoản lợi nhuận kiếm được từ giao dịch nội gián. 

SEC cho biết khoản phạt khiến ông không còn đủ điền kiện để đảm nhận hai vị trí ở JAS và MONO.

Theo thông tin từ website hai công ty, Pete Bodharamik nắm giữ 56% cổ phẩn JAS và 65% cổ phần MONO, tổng giá trị số cổ phần này là khoảng 1,04 tỷ USD.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh