Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông trùm Tàng Keangnam nhận phạm tội một mình

Trước câu hỏi của HĐXX nhìn nhận về hành vi phạm tội của mình, Tráng A Tàng nói: “Dân chúng, xã hội ra làm sao, bị cáo không cần biết. Bị cáo chỉ biết buôn ma túy kiếm lời thôi”.

Chiều 4/8, phiên tòa xét xử Tráng A Tàng bước vào phần thẩm vấn. HĐXX tập trung xét hỏi về hành vi vận chuyển 265 bánh heroin.

Vén màn bí ẩn về cuộc vây bắt trùm ma túy Tàng 'keangnam'

Mọi người vẫn truyền tai nhau câu chuyện về biệt hiệu của Tàng “keangnam”. Nó xuất hiện do ông trùm ma túy Tráng A Tàng vác nhiều bao tải tiền đến mua 3 căn hộ ở tòa nhà Keangnam?.

Trước tòa, bị cáo Tàng khai nhận, khoảng cuối tháng 5/2013, anh ta nhận được điện thoại của Lương Thị Thảo (đầu mối tiêu thụ ở Bắc Giang) đặt chuyến hàng ma túy mới. Theo đơn đặt hàng của Thảo, số lượng ma túy là không hạn chế.

Nhận được điện thoại, Tàng đã liên lạc với Lụ - đầu nậu ma túy ở Lào. Thời điểm đó, Lụ cắt cử 13 người gùi 265 bánh heroin băng rừng chuyển “hàng trắng” sang cho Tàng.

Mỗi bánh heroin, Tàng mua với giá 6.500 USD, nhưng mới thanh toán cho Lụ số tiền 800.000 USD với thỏa thuận, khi nào chuyển xong hàng sẽ thanh toán nốt.

Tráng A Tàng. Ảnh: MĐ.

Sau đó, Tàng xếp 265 bánh heroin giấu vào hai bên cánh cửa và đáy thùng xe của ôtô bán tải. Dù đang điều trị tại bệnh viện, Tàng điện thoại cho em nuôi là Tàng A Nếnh điều khiển ôtô giấu ma túy xuống Hà Nội. Đây cũng là chuyến hàng cuối cùng khiến Tàng và vợ là Giàng A Sua bị bắt giữ.

Trước vành móng ngựa, Tàng nhận tội một mình: “Bị cáo bảo vợ đi chơi thì đi cùng thôi. Bị cáo không nói cho vợ biết”.

Ngoài 265 bánh heroin, trong chuyến hàng đó cảnh sát cũng thu giữ 553 viên ma túy tổng hợp. Tàng cho hay “đó là số hàng Lụ khuyến mại thêm”.

Trước câu hỏi của HĐXX nhìn nhân về hành vi phạm tội của mình, bị cáo này nói: “Dân chúng, xã hội ra làm sao, bị cáo không cần biết. Bị cáo chỉ biết buôn ma túy kiếm lời thôi”.

Bị cáo Giàng Thị Sua (vợ Tráng A Tàng) khai nhận không biết việc chồng mua bán ma túy. Ảnh: MĐ.

Là người thứ hai xét hỏi, bị cáo Giàng Thị Sua tỏ ra mất bình tĩnh khiến chủ tọa phải trấn an. Vợ của ông trùm khai nhận không biết việc chồng mua bán ma túy.

Bị cáo Lương Thị Thảo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Trong vụ án này, Thảo được xác định là đầu mối trực tiếp tiêu thụ ma túy từ ông trùm Tráng A Tàng. 

Bị cáo này khai nhận gặp Tàng từ năm 2009. Chuyến hàng đầu tiên Tàng trực tiếp giao cho Thảo 40 bánh heroin với giá 7.000 USD. Số heroin này được Thảo đưa đi phân phối tại các “đại lý” ma túy khác.

Theo lời khai, từ năm 2009 - tháng 7/2013, Tàng và Thảo đã thực hiện 12 cuộc giao dịch mua bán heroin.

Bị cáo Thảo khai nhận thành khẩn hành vi phạm tội. Ảnh: MĐ.

Tại tòa, Thảo khai chuyến hàng cuối cùng (tháng 7/2013) diễn ra khi bị cáo đang ở trong trại tạm giam.

“Trong thời gian ở trại, bị cáo nhận thấy việc làm của mình là sai trái. Bị cáo muốn ngăn chặn tội phạm ngoài xã hội nên liên lạc với Tàng để mua heroin. Bị cáo muốn lập công chuộc tội”, Thảo nói.

Ngoài ra, các bị cáo khác như Giàng A Nếnh – em nuôi của Tàng, Tráng A Chư – bố Tàng và Giàng A Chờ - công an viên một mực phủ nhận hành vi phạm tội.

Ngày mai, TAND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Tráng A Tàng và Lương Thị Thảo (35 tuổi, quê ở Bắc Giang) vốn là bạn hàng thâm niên. 

Tháng 5/2013, nhận được điện thoại của Thảo, Tàng lấy 265 bánh heroin từ Lào để đưa về Việt Nam qua đường mòn biên giới. Mỗi bánh heroin có giá 6.500 USD. Trợ giúp cho ông trùm có Giàng A Chờ (công an viên, kiêm phó bản Lũng Xã). 

Trong chuyến hàng trên, Tráng A Tàng thanh toán tổng cộng gần 1,8 triệu USD. Do thời điểm đó, người mua heroin của Thảo bị công an bắt giam nên "nữ quái" lập tức báo cho Tráng A Tàng tạm dừng chuyển ma túy. Chờ hẹn ngày giao hàng, hắn giấu 2 bao tải đựng ma túy trong buồng ngủ của bố. 

Khoảng cuối tháng 7/2013, Tráng A Tàng nhận được điện thoại của Thảo. Dù đang nằm điều trị ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, ông trùm lập tức chỉ đạo A Chờ làm hoa tiêu dò đường. Đồng thời, hắn gọi cho anh trai là Tráng A Lầu cùng em nuôi là Tráng A Nếnh giấu ma túy trong ôtô bán tải chở xuống Hà Nội.  Đúng kế hoạch, sáng 26/7/2013, Tàng cùng vợ là Giàng Thị Sua đi ôtô Land Cruiser đón chuyến hàng ở khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội. 

Đến khu vực đường quốc lộ 1A đi Lạng Sơn, Tàng chuyển sang ôtô của A Nếnh chở ma túy đi sau. Khi đến địa phận tỉnh Bắc Giang cả bọn bị bắt quả tang cùng tang vật là 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật