Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Ông trùm' Pixar đầu quân hãng khác sau cáo buộc quấy rối tình dục

Skydance Animation hứng chịu nhiều chỉ trích khi thuê "ông trùm" hoạt hình của Pixar - John Lasseter về làm giám đốc, sau nhiều cáo buộc quấy rối tình dục trước đó.

Tháng 11/2017, Hollywood lại thêm một phen chấn động khi John Lasseter - giám đốc sáng tạo lừng lẫy của hãng phim hoạt hình Pixar - bị tố cáo quấy rối tình dục nhân viên.

Theo The Hollywood Reporter, một nhân viên lâu năm của Pixar tố cáo John Lasseter thường xuyên ôm chặt các nhân viên, hôn và bình luận khiếm nhã về cơ thể của họ.

Các nhân viên nữ của Pixar phải tìm cách né tránh những nụ hôn và hành vi đụng chạm tay chân "thân thiện" mỗi khi tình cờ gặp Lasseter. Đặc biệt Lasseter rất hay sờ mó đùi của các nữ nhân viên. Đạo diễn 2 tập đầu Toy Story luôn nhậu xỉn tại các sự kiện của hãng và điều đó dẫn tới những hành vi đi quá giới hạn.

John Lasseter anh 1
"Ông trùm hoạt hình" của Pixar bị tố quấy rối tình dục vào cuối năm 2017. 

Trước làn sóng chỉ trích và sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ các phong trào chống nạn lạm dụng tình dục ở Hollywood như #TimesUp và #MeToo, John Lasseter được cho là đã có thời gian nghỉ phép vô thời hạn tại xưởng Pixar. 

Ông đưa ra lý do là "vì những hành động sai trái khiến các nhân viên cảm thấy khó chịu". "Tôi xin lỗi những người đã bị tôi ôm hoặc có hành động mà họ cảm thấy là vượt giới hạn", Lasseter viết trong email. 

Mới đây, tờ The Hollywood Reporter đưa tin về việc Skydance Animation vấp phải nhiều chỉ trích khi công bố thông tin John Lasseter sẽ về đầu quân cho công ty. Theo đó, "ông trùm" hoạt hình của Pixar sẽ là giám đốc xưởng phim hoạt hình của Skydance. 

Giám đốc điều hành của Skydance David Ellison khẳng định John Lasseter là "tài năng sáng tạo đặc biệt" và cho rằng ông đã "thừa nhận và xin lỗi vì những sai lầm của mình" nên cần được tha thứ. 

John Lasseter anh 2
John Lasseter sẽ lãnh đạo xưởng phim hoạt hình non trẻ Skydance để cạnh tranh với Pixar. 

"Quyết định của Skydance Media khi thuê John Lasseter làm người đứng đầu hãng hoạt hình đã tiếp tay để duy trì một hệ thống bao che cho những người đàn ông quyền lực, không phải chịu hậu quả cho hành động sai trái của mình", một ý kiến chia sẻ trên Twitter.

Một người khác cho rằng: "Điều này là một ví dụ rõ ràng cho thấy ngành công nghiệp điện ảnh ở Hollywood vẫn rất bảo thủ và chưa hoàn toàn đi theo phong trào Time's Up. Trong khi những tên tuổi bị cáo buộc tội quấy rối tình dục như Harvey Weinstein hay Kevin Spacey đều có sự nghiệp bị huỷ hoại. Còn John Lasseter thì không. Thật quá phi lý".

Sự chỉ trích nhắm đến cá nhân John Lasseter đã gây ảnh hưởng không ít cho Skydance - một người chơi mới trong lĩnh vực hoạt hình. Họ sẽ ra mắt bộ phim đầu tiên vào năm 2021 và có thể phải đối diện với rất nhiều làn sóng tranh cãi nếu có bàn tay tham gia "ông trùm hoạt hình" này. 

John Lasseter anh 3
Lasseter làm nên tên tuổi với 2 tập đầu Toy Story.

John Lasseter là một trong những nhân vật quan trọng nhất đổi với cuộc cách mạng phim hoạt hình, quá trình chuyển giao từ phim 2D sang 3D.

Ông là "bộ não" đằng sau những thành công phi thường của Pixar giúp xưởng phim trở thành thế lực thống trị của ngành công nghiệp hoạt hình cho đến nay. Lasseter đảm nhận vai trò đạo diễn các phim Toy Story, A Bug’s Life, Toy Story 2, Cars, Cars 2...

Với vai trò giám đốc sáng tạo Pixar, ông góp công lớn vào những tác phẩm như Monsters, Inc., Finding Nemo, The Incredibles, Ratatouille, WALL•E, Bolt,Up, Brave.

Sau khi Disney mua Pixar, năm 2006 Lasseter được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo của cả Pixar và Disney Animation Studios. Ông là người vực dậy xưởng hoạt hình Disney, giúp tạo ra các tác phẩm xuất sắc như Frozen, Moana, Zootopia...

Thành công rực rỡ, bom tấn 'Venom' sẽ có phần hai

Sau thành công rực rỡ của phần một "Venom", biên kịch của hãng Sony xác nhận phần hai của bộ phim quái vật phản anh hùng thuộc vũ trụ Người Nhện đang được thực hiện.
Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh