Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Ông trùm Nhà Trắng' đụng độ 'Bộ trưởng của các bộ'

Việc Trump loại Chiến lược gia trưởng Steve Bannon khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đánh dấu thất bại của ông Bannon trước con rể và vị tân cố vấn của tổng thống.

Việc ông Bannon bị loại khỏi danh sách thành viên của NSC đánh dấu sự thu hẹp quyền lực đầu tiên của nhân vật này sau 75 ngày “làm mưa gió” và gây ảnh hưởng trong các chính sách của Trump.

Nhà Trắng cố gắng giảm nhẹ những nhận định xung quanh việc Bannon không còn nằm trong NSC. Quyết định này không được thư ký báo chí Nhà Trắng công bố mà nó chỉ được phát hiện từ văn bản do Nhà Trắng gửi đi.

Một quan chức nói rằng “Ông ấy chỉ đơn giản là kết thúc nhiệm vụ được giao”, trong khi một người khác khẳng định “Đây không phải cuộc cải tổ lớn”.

Steve Bannon that bai truoc con re Trump anh 1
Chiến lược gia trưởng của Trump tại Nhà Trắng Steve Bannon. Ảnh: AP.

'Ông trùm’ đối đầu con rể Trump

Trong hơn 2 tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Bannon thể hiện sự ảnh hưởng quan trọng trong nhiều quyết sách, đặc biệt qua việc xây dựng luật chống nhập cư với người Hồi giáo từ 7 nước phiên bản đầu tiên.

Tuy nhiên, sắc lệnh này sau đó vấp phải sự phản đối dữ dội từ người dân và hệ thống tư pháp. Báo chí từng đăng tải một video ngắn quay lại cảnh Trump được cho là đang quát tháo ông Bannon sau khi sắc lệnh bị các toà án chặn đứng.

Những tuần gần đây, nhiều nguồn tin cho biết con rể của Trump là Jared Kushner đang tìm kiếm đánh giá nội bộ và cả những ý kiến từ bên ngoài về cách hoạt động của Nhà Trắng, đặc biệt là về thể hiện của ông Bannon. 

Kushner, người mà CNN gọi là "Bộ trưởng của các bộ", được cho là đã ra tay "khiêu chiến” trước tiên khi cáo buộc ông Bannon muốn “phá vỡ” chính quyền và ảnh hưởng tiêu cực đến tổng thống. Một người thân cận với Kushner nói anh này tin rằng Bannon sẽ còn mang lại rắc rối hơn cả Reince Priebus, Chánh văn phòng Nhà Trắng hiện tại.

“Một cuộc chiến đang diễn ra giữa những người chủ nghĩa dân tộc và ‘phe Dân chủ ở Cánh Tây’”, một quan chức cao cấp ở Nhà Trắng nói. (Kushner từng là đảng viên Dân chủ ở New York)

Loại Bannon, cố vấn an ninh củng cố quyền lực

Tuy nhiên, lý do thật sự của việc Bannon không còn nằm trong NSC theo như văn bản Nhà Trắng và nhiều nguồn tin xác nhận là nhằm gia tăng quyền lực cho tân cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, tướng H.R.McMaster.

“Ông McMaster đã thắng”, một quan chức NSC nói.

Steve Bannon that bai truoc con re Trump anh 2
Tướng McMaster đang củng cố quyền lực tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Ảnh: AP.

Theo vị này, Bannon ban đầu được Trump đưa vào NSC là nhằm kiểm soát tướng Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia vừa xin từ chức vào giữa tháng 2. Nhiệm vụ của Bannon là xây dựng lại NSC sau thời Obama. “Công việc này đã hoàn tất”.

Một quan chức khác cho biết Bannon đến nay chưa từng dự một cuộc họp nào của NSC dù được Trump cất nhắc vào ghế thành viên thường trực. Một người khác thì nói Bannon chỉ dự họp đúng một lần.

Qua việc Trump sắp xếp lại NSC, nhiều ý kiến hoan nghênh cơ quan này đã trở về cơ cấu truyền thống trước đây, khi cố vấn an ninh quốc gia được giao nhiệm vụ điều hành và các thành viên thường trực gồm những lãnh đạo cơ quan tình báo và tổng tham mưu trưởng.

“Điều này phản ánh rõ nét về tướng H.R.McMaster, người đã vận động cho tất cả những nước đi quan trọng ở hậu trường trước khi công bố và được chấp thuận. Đây là kiểu lãnh đạo thông minh và hiệu quả. Nó khôi phục lại một NSC truyền thống của những đội ngũ chuyên nghiệp”, David Rothkopf, tác giả nhiều nghiên cứu về NSC, nói.

Sau việc Bannon bị loại khỏi NSC, nhiều người dự đoán về những thay đổi kế tiếp, đặc biệt là số phận của K.T.McFarland là phó cố vấn an ninh quốc gia do tướng Flynn chọn. 

Tuy nhiên, một quan chức NSC nói bà McFarland có thể vẫn tiếp tục giữ vị trí là người thứ 2 tại cơ quan này “do Tổng thống Trump thích bà ấy”.

Chiến lược gia Bannon bị Trump loại khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái cấu trúc Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) hôm 5/4 và bất ngờ loại đi chiến lược gia trưởng Stephen Bannon đồng thời là tay chân thân tín của ông.

Cố vấn của Trump tin vào chiến tranh và 'Ngày tận thế'

Steve Bannon, cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng, rất tin vào thuyết dự đoán thế giới đã đến giai đoạn khủng hoảng và phải trải qua những cuộc chiến lớn.

Minh Anh

Theo Politico

Bạn có thể quan tâm

Thế giới