Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Ông trùm' ngành thép trở thành người giàu nhất tại Nga

Từng làm thợ điện, Vladimir Lisin vừa trở thành người giàu nhất tại Nga với tài sản 20,19 tỷ USD.

Tỷ phú Vladimir Lisin, từng là thợ điện tại Siberia vào những năm 1970, vừa trở thành người giàu nhất tại Nga.

"Ông trùm" ngành thép này đã soán ngôi giàu nhất tại Nga của tỷ phú Alexey Mordashov vào ngày 4/6 khi giá cổ phiếu công ty thép Novolipetsk PJSC tăng 3,5%, đưa tài sản của ông lên 20,19 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index - bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới.

Lisin, 62 tuổi, cũng là người nắm quyền kiểm soát tại công ty vận tải đường sắt lớn nhất của Nga và nắm cổ phần tại một số công ty vận tải biển, đóng tàu, và du thuyền.

Ông là cổ đông lớn nhất của công ty thép Novolipetsk PJSC. Năm nay, cổ phiếu doanh nghiệp này đã mang về lợi tức tới 18% cho các nhà đầu tư, bao gồm cổ tức. Nhờ đó, tài sản ròng của tỷ phú này đã tăng thêm 2,17 tỷ USD.

Lisin tốt nghiệp Học viện Luyện kim Siberia năm 1979 và trải qua nhiều vị trí khác nhau trong các nhà máy sản xuất sắt thép. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông chuyển tới Moscow vào năm 1992 và bắt đầu buôn kim loại.

Chỉ trong vòng 5 năm, nhờ lợi nhuận từ việc buôn bán, ông đã thâu tóm cổ phần kiểm soát tại Novolipetsk PJSC và trở thành chủ tịch công ty. Công ty này là nhà sản xuất thép lớn nhất tại Nga tính theo sản lượng vào năm 2017, theo Hiệp hội Thép Thế giới.

Trong khi đó, tài sản của người vừa bị soán ngôi giàu nhất tại Nga - Mordashov, Chủ tịch của hãng sản xuất thép Severstal PJSC, cũng tăng thêm 2,6% lên 20,18 tỷ USD.

Mordashov, 52 tuổi, giữ vị trí người giàu nhất tại Nga trong 267 ngày, sau khi soán ngôi của tỷ phú Vladimir Potanin.

Nguyễn Duy

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang lai giam sau hinh anh

Giá vàng lại giảm sâu

0 1

Sau khi trở lại giao dịch ở vùng giá trên 1.800 USD/ounce được 2 phiên, giá vàng thế giới chịu áp lực bán của nhà đầu tư và quay đầu giảm về dưới mốc tâm lý quan trọng này.