Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trudeau: Giáo hội phải giải trình về vụ lạm dụng trẻ em

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 4/6 kêu gọi Giáo hội Công giáo "chịu trách nhiệm" và công bố hồ sơ về các trường học cho người bản địa mà giáo hội điều hành.

Gần đây, Canada rúng động khi phát hiện ra hài cốt của 215 trẻ em tại Kamloops, một trường học dành cho người bản địa, ở tỉnh British Columbia. Trong số đó, có thi thể của trẻ em mới 3 tuổi, theo AFP.

Hôm 4/6, Thủ tướng Trudeau cảnh báo rằng chính phủ Canada đã chuẩn bị thực hiện "các biện pháp mạnh mẽ hơn", có thể bao gồm cả hành động pháp lý, để có được các tài liệu mà gia đình nạn nhân yêu cầu nếu phía Giáo hội Công giáo không chịu cung cấp.

“Là một tín đồ Công giáo, tôi rất thất vọng về vị trí mà Giáo hội Công giáo đã đảm nhận trong nhiều năm qua”, ông Trudeau nói trong cuộc họp báo.

Giao hoi Cong giao anh 1

Người dân cầu nguyện tại đài tưởng niệm các nạn nhân ở trường Kamloops, Canada. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi liệu chính phủ có thể buộc phía nhà thờ tiết lộ thông tin hay không, Thủ tướng Trudeau trả lời: "Tôi nghĩ, nếu cần thiết, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn".

“Trước khi chúng tôi bắt đầu đưa Giáo hội Công giáo ra tòa, tôi rất hy vọng rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo hiểu rằng đây là vấn đề họ cần tham gia giải quyết”, ông nói.

Trường Kamloops ở British Columbia do Giáo hội Công giáo nước này điều hành thay chính phủ từ năm 1890 đến năm 1969. Hài cốt của 215 trẻ em được phát hiện tại khuôn viên trường hồi cuối tháng 5 bằng cách sử dụng radar dò tìm xuyên đất.

Tổng cộng khoảng 150.000 thanh thiếu niên người dân tộc bản địa, Inuit và Metis, đã đăng ký vào 139 trường học trong số này. Tại đây, báo cáo ghi nhận tình trạng học sinh bị hiệu trưởng và giáo viên lạm dụng thể chất và tình dục.

Canada phát hiện 215 hài cốt trẻ em tại trường nội trú cũ

215 hài cốt trẻ em vừa được tìm thấy tại nơi từng là trường nội trú Kamloops Indian (đóng cửa năm 1978), gần thị trấn Kamloops, bang British Columbia, Canada.

Nghị sĩ Canada bị bắt gặp đi vệ sinh giữa cuộc họp quốc hội trực tuyến

Nghị sĩ William Amos lại gặp rắc rối sau khi khoảnh khắc ông này đi vệ sinh ngay giữa phiên họp trực tuyến của quốc hội bị camera thu được.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm