Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Triệu Tài Vinh chia sẻ về chuyện cả họ làm quan, gian lận thi cử

Nhắc tới vai trò của người đứng đầu, nguyên Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh không ngần ngại nói tới lùm xùm liên quan tới ông về việc "cả họ làm quan" hay gian lận thi cử.

Sáng 25/9, Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới - những vấn đề về lý luận và thực tiễn”.

Được mời tham gia phát biểu tham luận tại hội thảo, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh dành hơn 20 phút để nói về việc đổi mới sự lãnh đạo của Đảng trong công tác cán bộ. Vì mới chuyển về Ban Kinh tế Trung ương hơn 2 tháng nên ông Vinh chia sẻ vấn đề dưới góc độ địa phương, khi ông giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Ban Thường vụ toàn “cha chú”, lãnh đạo rất khó

“Tôi nghĩ giờ nếu được đi học lại lý luận chính trị thì tốt”, ông Vinh nói ở phần mở đầu.

Theo ông, qua thực tiễn ở địa phương, trải qua các cương vị Phó chủ tịch lên đến Bí thư Tỉnh ủy, nhận thấy giữa lý luận và thực tiễn là có khoảng cách, nên khi đi làm rồi lại muốn được học thêm.

“Tôi không được quy hoạch công tác cán bộ cấp chiến lược, chỉ được bồi dưỡng 4 ngày làm Ủy viên Trung ương Đảng, tôi thấy rất ít”, nguyên Bí thư Hà Giang chia sẻ.

nguyen Bi thu Ha Giang Trieu Tai Vinh anh 1
Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh. Ảnh: Hoàng Hà.

Nhấn mạnh đánh giá cán bộ là khâu khó nhất bởi phải đánh giá cho đúng, cho trúng, song ông Vinh cũng nêu thực tế nhiều cán bộ ban đầu đánh giá đúng, sau đó không đảm bảo được tính thường xuyên, liên tục. Vì vậy, việc đánh giá phải có định tính (nhận xét tư tưởng của cán bộ) và định lượng (những yếu tố đo đếm được). Ông Vinh nhấn mạnh phải đổi mới cách nhận xét, chỉ ra được thế nào là tự diễn biến, tự chuyển hóa trong mỗi cán bộ.

Chia sẻ kinh nghiệm từ Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh cho biết tỉnh có hướng dẫn xây dựng chương trình hành động cá nhân.

“Mỗi tổ chức Đảng, mỗi cá nhân đảng viên khi nhận xét nhau đều là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng chi bộ Đảng ở nông thôn nghèo vẫn cứ nghèo”, ông Vinh nói và cho rằng như vậy là chưa thống nhất giữa tư duy chính trị và kinh tế.

Bởi vậy, Hà Giang đặt ra yêu cầu nếu tổ chức Đảng “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” thì phải thay đổi được kinh tế. Tỉnh cũng hướng dẫn xây dựng chương trình hành động theo hướng cá nhân xây dựng, tập thể góp ý kiến.

“Chúng tôi nói với nhau sau Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, khi bước ra khỏi hội trường lại như ‘một tờ giấy trắng’, thoải mái với nhau. Thời trước đó, trong hội trường không nói nhưng ra khỏi hội trường lại xì xào”, ông Vinh nhắc lại.

Với mong muốn cá nhân tự xây dựng chương trình hành động, tự kiểm điểm, ông Vinh cho biết ngay cả Bí thư Tỉnh ủy cũng kiểm điểm trước Ban thường vụ để Ban thường vụ góp ý. Vấn đề này theo ông không khó, thậm chí dễ làm nhưng lại rất nhạy cảm. Khi thực hiện, việc này đã tạo sự thay đổi nhất định, ủy viên các cấp có thay đổi nhưng tính thường xuyên không cao, hiệu quả không như mong muốn. Từ đó, tỉnh tiếp tục ra quy định “chấm mức độ quyết liệt”.

“Nhiệm kỳ trước khi làm Bí thư Tỉnh ủy, trong Ban Thường vụ chủ yếu là các vai cha chú của tôi, làm cùng thời với cụ thân sinh ra tôi nên rất khó lãnh đạo. Khi đó dư luận đặt câu hỏi không biết tôi có làm nổi không”, ông Vinh chia sẻ. Từ thực tế đó, ông cho rằng nếu không có quy định, đề án thì rất khó làm việc.

Theo ông, đánh giá cán bộ luôn là khâu khó nhưng không phải không có cách làm, vấn đề có mạnh dạn làm hay không.

Có chính sách phải biết khởi động để thực hiện

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ, theo ông Vinh, cần phát huy nhiều nhân tố. Trước hết phải chọn được vấn đề của địa phương mình.

Hà Giang có đặc thù là tỉnh khó khăn nhất cả nước, quy mô nền kinh tế nhỏ nhất, thoát khỏi chiến tranh muộn nhất, nhưng chính trị Hà Giang ổn định vì sức đề kháng của hệ thống ở tỉnh rất tốt.

“Biết lựa chọn để xây dựng đề kháng của hệ thống chính trị với một Bí thư tỉnh là quan trọng. Đánh giá cán bộ phải biết phát huy nhân tố đó”, ông Vinh nói.

Để minh chứng, ông thẳng thắn đề cập đến những vụ việc lùm xùm của cá nhân mình khi giữ cương vị Bí thư Hà Giang.

“Có lẽ nhiều người nghĩ tới chuyện năm 2013, trên Facebook nói về việc cả gia đình làm quan và vừa rồi là gian lận thi cử. Việc đó không sao, phải đối mặt với thực tế, vượt qua nó”, ông Vinh chia sẻ.

Ngoài ra, ông cho rằng phải tổ chức thực hiện bằng các đề án cụ thể. Ông kể câu chuyện khi còn là Ủy viên Trung ương dự khuyết, Thường trực Ban Bí thư lúc đó là ông Trương Tấn Sang lên công tác tại Hoàng Su Phì, vào thăm trường rẻo cao nơi ông học từ lớp 1 đến lớp 4 và có nói: “Trường này phải có nhiều Triệu Tài Vinh hơn”.

"Đó là một sự động viên" - ông Vinh bộc bạch.

Khi được ông Trương Tấn Sang hỏi “Là Ủy viên dự khuyết thì cháu làm gì?”, ông Vinh trả lời: “Cháu tập trung làm các đề án, cụ thể hóa bằng đề án và tổng kết bằng đề án chứ không chung chung”.

Đặc biệt, theo ông Vinh, khi có chính sách phải biết khởi động mũi nhọn để thực hiện. Cùng với đó, phải có nhãn quan nhạy cảm chính trị xuất phát từ thực tiễn.

Cuối cùng, ông Vinh nhìn nhận đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ phải đánh giá được vai trò của người đứng đầu, phát huy dân chủ trong cấp ủy, nếu không sẽ dẫn đến nhiều tổ chức Đảng có sai phạm.

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh làm Phó ban Kinh tế Trung ương

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh vừa được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm