Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Trầm Bê và Phạm Công Danh sắp hầu tòa

Ông Trầm Bê bị cáo buộc đã giúp sức cho Phạm Công Danh chiếm đoạt, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỷ đồng. Giai đoạn 2 của vụ án dự kiến do TAND TP.HCM xét xử vào ngày 8/1/2018.

TAND TP.HCM dự kiến đưa vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng - VNCB) giai đoạn 2 ra xét xử sơ thẩm vào đầu tháng 1/2018.

Theo đó, có 46 bị can bị xét xử, trong đó có Phạm Công Danh, Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Sacombank) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV.

Ông Phạm Công Danh đang chấp hành bản án 30 năm tù liên quan thất thoát 9.000 tỉ đồng tại VNCB giai đoạn 1.

Ong Tram Be va Pham Cong Danh sap hau toa hinh anh 1
Nguyên chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo trạng, từ 2013 đến 2014, ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo nhân viên sử dụng pháp nhân các công ty ông ta lập nên để làm 29 bộ hồ sơ khống, vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV. 

Đồng thời, ông Danh đề ra chủ trương gửi 6.600 tỷ đồng liên ngân hàng với Sacombank, TPBank, BIDV, để làm tài sản cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty ông ta lập ra.

Do các công ty này chỉ làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty, dẫn đến ngân hàng VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng cáo buộc ông Phạm Công Danh còn chỉ đạo nhân viên cấp bảo lãnh cho các công ty của ông ta vay tiền khi không có tài sản đảm bảo. 

Ngoài ra, ông Phạm Công Danh đã phát hành, ra thông báo và bán trái phiếu 2 công ty ông ta lập ra là tập đoàn Thiên Thanh và công ty Trung Dung, khi chưa có báo cáo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2012 và chưa có văn bản phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Việc ông Danh dùng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho các công ty vay vốn nhưng không hạch toán ghi nợ và yêu cầu bên được bảo lãnh hoàn trả trong ngày số tiền gửi đã khiến ngân hàng Xây Dựng phải tất toán trước hạn để trả nợ thay.

Ong Tram Be va Pham Cong Danh sap hau toa hinh anh 2
Chân dung ông Trầm Bê. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Đối với nguyên Tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai, cơ quan tố tụng cáo buộc ông này tiếp nhận chủ trương của ông Phạm Công Danh, trực tiếp chỉ đạo nhân viên tham gia các hoạt động bất hợp pháp để ông Danh có tiền sử dụng... Ngoài ra, bị can Mai còn ký vào các giấy tờ quan trọng, giúp sức tích cực cho Danh gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Còn ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank, đã giới thiệu ông Danh với nguyên Tổng giám đốc Phan Huy Khang, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền hợp pháp hóa thủ tục giải ngân cho các công ty của ông Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng các hồ sơ khống.

Theo cơ quan tố tụng, tổng số tiền ông Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại trong cả 2 giai đoạn của vụ án là hơn 15.000 tỷ đồng.

Ván cờ ngân hàng 13 năm của đại gia Trầm Bê 13 năm tham gia lĩnh vực ngân hàng, ông Trầm Bê đã có những nước cờ lỗi và phải trả giá, mặc dù "thế trận" đại gia này tạo ra tốt ở một vài thời điểm.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trầm Bê Pháp đình Pháp luật

Nguoi trong song bac tu vong khi chay tron canh sat hinh anh

Người trong sòng bạc tử vong khi chạy trốn cảnh sát

0

Cảnh sát ập vào căn nhà 3 tầng ở quận Ngũ Hành Sơn phát hiện 14 người đang chơi xóc đĩa ăn tiền. Thấy công an, 5 người nhảy từ tầng 3 xuống đất khiến một nạn nhân tử vong.

Nghi can trom cap duoi nuoc trong luc bo chay hinh anh

Nghi can trộm cắp đuối nước trong lúc bỏ chạy

0

Hai thanh niên có biểu hiện trộm cắp nhảy xuống sông khi người dân truy đuổi. Một người bị đuối nước, thi thể được tìm thấy trưa này.

Truy to cuu Pho chu tich Sacombank hinh anh

Truy tố cựu Phó chủ tịch Sacombank

0

Ông Trầm Bê, cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam - nay là Sacombank, vừa bị VKSND Tối cao truy tố vì gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.