Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ống thở 11.000 USD có thể in 3D với giá 1 USD cho mùa dịch virus

Những chiếc van in 3D có giá 1 USD đã hỗ trợ điều trị cho hơn 10 người mắc COVID-19 tại Italy.

Metro đưa tin, trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, một bệnh viện ở Italy báo thiếu van thở. Nhà cung cấp thiết bị thường xuyên cho nơi đây thông báo rằng, họ không kịp sản xuất sản phẩm. Bệnh viện này đã đăng tin tìm kiếm chúng trên báo. Điều đó đã tạo cảm hứng cho Cristian Fracassi và Alessandro Ramaioli của công ty khởi nghiệp Isinnova trong việc in 3D món đồ trên.

Tuy nhiên, khi cặp đôi này yêu cầu nhà sản xuất van cho mượn bản thiết kế để in bản sao, thì công ty này từ chối. Hai người tiếp tục công việc bằng cách tự đo kích thước sản phẩm và in ra 3 phiên bản khác nhau. Trong vòng chưa đầy 6 giờ, họ đã đưa đồ của mình tới bệnh viện. Theo Businessinsider, cho đến nay, các thiết bị mà họ cung cấp đã được sử dụng trên 10 bệnh nhân.

Thiet bi y te 11.000 USD co the in 3D voi gia 1 USD anh 1

Bộ trưởng Bộ Đổi mới và Số hóa Công nghệ Italy cũng có những nhận xét tốt về những chiếc van của cặp đôi này trên Twitter cá nhân. Ảnh: TheVerge.

Theo Techdirt, van y tế thường có giá bán khoảng 11.000 USD, nhưng nếu in 3D thì chi phí chỉ còn tầm 1 USD. Tuy nhiên, nếu cặp đôi này sử dụng chúng cho việc thương mại, họ có thể sẽ bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế.

"Bởi vì tình trạng của bệnh nhân ngày càng xấu đi nên chúng tôi đã hành động", Fracassi viết trên Facebook cá nhân. Anh cũng nhận định rằng, đây là công việc phi lợi nhuận và sẽ không truyền bá bản thiết kế cũng như sử dụng các sản phẩm này để kinh doanh.

Paola Pisano, Bộ trưởng Bộ Đổi mới và Số hóa Công nghệ Italy cũng có những nhận xét tốt về những chiếc van của cặp đôi này trên Twitter cá nhân.

Hiện tại, Italy là ổ dịch COVID lớn nhất ngoài Trung Quốc với hơn 31.500 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2.503 ca tử vong.

Tại sao chưa phát hiện chó phát bệnh dù mang Covid-19?

Một chú chó Pomeranian tại Hong Kong vào ngày 4/3 đã khiến truyền thông chú ý khi được cho là dương tính với virus corona.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Tuấn Anh Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm