Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Thaksin lần đầu lên tiếng sau khi bà Yingluck đào thoát

Ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan đồng thời là anh trai Yingluck, bất ngờ lên tiếng một tuần sau khi bà được cho là đã trốn ra nước ngoài.

Theo Reuters, ông Thaksin trích dẫn một câu nói của nhà triết học từ thế kỷ 18 Charles de Montesquieu trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 30/8. Ông nói về việc Montesquieu từng có phát biểu về những thứ núp dưới vỏ bọc luật pháp và nhân danh công lý.

Đây là phản ứng đầu tiên của Thaksin sau khi em gái Yingluck được cho là đã rời Thái Lan ngay trước khi bị tuyên án.

Thaksin anh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters.

Thaksin là người đầu tiên trong dòng họ Shinawatra giữ chức vụ thủ tướng Thái Lan vào năm 2001. Ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và sống lưu vong từ năm 2008, sau khi bị kết án 2 năm tù vì tội nhận hối lộ. Phiên tòa đó từng bị ông Thaksin tố cáo là mang động cơ chính trị. 

Bà Yingluck, em gái ông Thaksin, cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự: trở thành thủ tướng rồi bị quân đội lật đổ và xét xử. Bà đang đối mặt với cáo buộc không làm tròn bổn phận trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi năm 2014 và có thể bị kết án 10 năm tù. 

Tòa đã phát lệnh truy nã cựu thủ tướng sau khi bà vắng mặt trong phiên tuyên án hôm 25/8. Nguồn tin từ đảng Pheu Thai khẳng định bà đã trốn qua Dubai hai ngày trước đó. 

Quân đội Thái Lan cho biết cuộc đào thoát của Yingluck đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tư lệnh lục quân Thái Lan Chalermchai Sitthisad phán đoán ông Thaksin đã giúp em gái tẩu thoát bằng cách sắp xếp một máy bay riêng sau khi bà Yingluck đi bằng đường biển hay đất liền từ Thái Lan sang một nước láng giềng. Cảnh sát đang gấp rút truy lùng tung tích bà.

Giới chuyên gia nhận định phán quyết buộc tội bà Yingluck có thể đẩy căng thẳng leo thang và để lại hậu quả sâu sắc cho vương quốc vốn bị chia rẽ về mặt chính trị.

Nữ thủ tướng xinh đẹp của Thái Lan và sự nghiệp sóng gió Trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan với tham vọng cải cách đất nước, bà Yingluck Shinawatra nhanh chóng vướng vào những bê bối chính trị và đối mặt hàng loạt cáo buộc.

'Bà Yingluck bỏ xe và điện thoại để xóa dấu vết'

Quân đội phán đoán rằng bà Yingluck có thể đã được anh trai Thaksin hỗ trợ trốn khỏi Thái Lan bằng máy bay riêng và cho biết cuộc truy lùng cựu thủ tướng đang gấp rút diễn ra.

Thái Lan huỷ hộ chiếu của bà Yingluck

Chính phủ Thái Lan sẽ huỷ các hộ chiếu của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra sau khi bà đào tẩu khỏi đất nước để tránh phán quyết của toà hôm 25/8.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới