Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Thaksin bị truy thu gần 500 triệu USD tiền thuế

Cơ quan Thuế vụ Thái Lan yêu cầu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nộp 16 tỷ baht (465,9 triệu USD) là tiền thuế từ việc bán cổ phần gia đình trong tập đoàn Shin Corp hồi năm 2016.

Báo Bangkok Post cho biết, bức thư do cơ quan thuế gửi ông Thaksin nêu rõ số tiền mà vị cựu thủ tướng hiện sống lưu vong còn nợ nhà nước.

Trước đó, Văn phòng Tổng kiểm toán (OAG) cho rằng cơ quan thuế nên tận dụng một điều luật cho phép truy thu thuế từ những người mà tên của họ "xuất hiện trên bất kỳ văn bản quan trọng nào cho thấy họ đã bán tài sản".

cuu thu tuong Thaksin bi truy thu thue anh 1
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: BKP.

Các con của ông Thaksin, ông Panthongtae và cô Pinthongta, đã đại diện tập đoàn Ample Rich mua lại 329 triệu cổ phiếu của tập đoàn Shin Corp với giá 1 baht/cổ phiếu. Ample Rich là công ty ở nước ngoài do gia đình Shinwatra kiểm soát.

Sau đó, hai người con lại tiếp tục bán lại cổ phần ở tập đoàn Shin Corp cho tập đoàn Temasek thông qua Sàn Giao dịch Chứng khoán Thái Lan với giá 49,25 baht/cổ phiếu. Giao dịch này cấu thành thu nhập phải chịu thuế.

Hồi ngày 26/2/2010, Tòa án Tối cao đã ra lệnh tịch thu tài sản của ông Thaksin, đồng thời cho rằng các con của cựu thủ tướng là trung gian nằm nắm giữ cổ phần thay cho ông.

Sau đó, đến tháng 12/2010, Tòa án Thuế Trung ương (CTC) quyết định thu hồi biên bản thẩm định thuế của ông Panthongtae và cô Pinthongta. OAG đã tư vấn cho cơ quan thuế vụ rằng không nên chống lại phán quyết của CTC.

Theo luật định, ông Thaksin có 30 ngày để phản đối kể từ khi nhận được thư thông báo. Nếu đơn này bị bác bỏ, cựu thủ tướng có thể đưa vụ việc lên tòa CTC.

Ông Thaksin bị lực lượng quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính tháng 9/2006 khi ông đang đi công du tới New York để dự kỳ họp của Liên Hợp Quốc.

Tư lệnh Thái Lan cam kết đảo chính chỉ dừng ở 12 cuộc

Tư lệnh Lục quân Thái Lan cho biết quân đội nước này đã tiếm quyền thành công 12 lần trong 8 thập kỷ qua nhưng các cuộc đảo chính quân sự sẽ chỉ là chuyện của quá khứ.

Ông Thaksin và cuộc đối đầu thất bại với tướng Prem

Sau khi đắc cử thủ tướng, ông Thaksin không ít lần thách thức tướng Prem Tinsulanonda, chủ tịch Hội đồng Cơ mật, dẫn đến xung đột giữa 2 bên và kết thúc bằng một cuộc đảo chính.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Liên Hợp Quốc Thế giới