Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập tự tin vào khả năng của Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc có khả năng và sự tự tin để chống lại bất kỳ thách thức nào đối với sự phát triển kinh tế do cuộc chiến thương mại với Mỹ gây ra.

Phát biểu hôm 4/6 với Russian Gazette và hãng thông tấn Tass, ông Tập nói rằng mặc dù tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại kể từ đầu năm, Trung Quốc vẫn tăng trưởng ổn định.

"Về cơ bản, chúng tôi có đủ nguồn lực, khả năng và sự tự tin để đương đầu những rủi ro và thách thức khác nhau (của cuộc chiến thương mại)", Tân Hoa xã dẫn lại lời ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc tự tin rằng phát triển kinh tế của đất nước đang "tốt và ổn định", sẽ giữ như vậy trong dài hạn.

Ông Tập, người bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga hôm 5/6, nói rằng cải cách cơ cấu kinh tế đã thúc đẩy hiệu quả và cung cấp nền tảng cho sự tăng trưởng ổn định.

chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ lạc quan về kinh tế Trung Quốc trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga ngày 5/6. Ảnh: AP.

Ông nói rằng đất nước này là nơi có dân số trung lưu lớn nhất thế giới, tạo ra nhu cầu lớn. Tiêu dùng trong nước hiện chiếm hơn 76% tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Những bình luận lạc quan của ông Tập Cận Bình được đưa ra sau khi Bắc Kinh công bố Sách Trắng hôm 2/6, xác định vị trí chính thức của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Bắc Kinh đổ lỗi cho Washington vì sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đã ra tuyên bố chung hôm 3/6, bác bỏ các lập luận của Bắc Kinh và cho biết các cuộc đàm phán kết thúc vì Trung Quốc từ chối chấp nhận yêu cầu của Mỹ, bao gồm cơ chế thực thi trong thỏa thuận.

Theo South China Morning Post, bất chấp niềm tin của ông Tập, Trung Quốc đang vật lộn với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong gần ba thập kỷ, với cuộc chiến thương mại làm giảm triển vọng tăng trưởng, đặt ra câu hỏi về sự yếu kém của các doanh nghiệp và thị trường vốn Trung Quốc, đồng thời làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư.

'TQ không ngại đối đầu với những kẻ vượt lằn ranh đỏ'

Phát biểu sáng 2/6 tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã phản bác quyết liệt những lập trường phía Mỹ đưa ra trước đó một ngày.

Chiến tranh thương mại: Các công ty sang VN trốn thuế là ‘nguy cơ lớn'

Dù hàng Việt xuất sang Mỹ đang tăng mạnh, cần cẩn trọng đánh giá đúng cơ hội của VN trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, theo nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới