Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập nói TT Duterte gác lại vấn đề Biển Đông, hợp tác dầu khí

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Tổng thống Rodrigo Duterte kêu gọi Philippines gác lại các tranh chấp trên Biển Đông, hạn chế ảnh hưởng từ bên ngoài khu vực.

Cuộc họp giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/8 không đạt được thỏa thuận nào về vấn đề tranh chấp Biển Đông, cũng như kế hoạch hợp tác thăm dò dầu khí tại khu vực, theo Bloomberg.

Rappler cho biết Tổng thống Duterte có đề cập đến vấn đề phán quyết Biển Đông năm 2016 như đã hứa. Tuy nhiên, ông Tập tái khẳng định lập trường của Trung Quốc là không thừa nhận phán quyết của tòa quốc tế.

Tap Can Binh noi ong Duterte gac lai van de Bien Dong anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 29/8. Ảnh: Getty.

"Tổng thống nói phán quyết của tòa án là cuối cùng, mang tính ràng buộc và không thể kháng nghị. Đáp lại điều này, Chủ tịch Tập nhấn mạnh lập trường của chính phủ nước họ là không thừa nhận phán quyết của tòa đồng thời không thay đổi lập trường (trong vấn đề Biển Đông)", người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Philippines Salvador Panelo ngày 30/8 cho biết.

"Tổng thống Duterte và Chủ tịch Tập thống nhất về tầm quan trọng của việc tự kiềm chế và tôn trọng tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông", ông Panelo cho biết hai nhà lãnh đạo đồng ý giữ nguyên lập trường các bên và không làm gì phương hại đến "sự hòa hiếu" của hai nước.

Theo South China Morning Post, ông Tập đã kêu gọi chính quyền Manila "gác tranh chấp qua một bên" và tránh chịu ảnh hưởng của "sự can thiệp từ bên ngoài".

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập còn kêu gọi hai nước tập trung nhiều hơn vào hợp tác, thúc đẩy kế hoạch cùng thăm dò dầu khí trên Biển Đông và đóng góp hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) vào năm 2021.

Tap Can Binh noi ong Duterte gac lai van de Bien Dong anh 2
Tổng thống Duterte bắt tay với ông Tập khi hai người đến xem lễ khai mạc Cúp Bóng rổ Thế giới 2019 do Bắc Kinh đăng cai. Ảnh: AFP.

Trả lời Bloomberg, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Chito Sta. Romana cho biết hai nhà lãnh đạo đồng ý thành lập các ủy ban thúc đẩy đàm phán thăm dò dầu khí. Ông nói hai nước có thể đi đến một thỏa thuận vào tháng 11.

Trong ngày họp ở Bắc Kinh, ông Tập và ông Duterte cũng chứng kiến việc ký kết 6 thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. Trong số đó, nổi bật có một thỏa thuận cho vay xây dựng dự án đường sắt xuyên đảo chính của Philippines là đảo Luzon. Hai nước còn ký kết một thỏa thuận hợp tác tài chính.

Đây là chuyến thăm lần thứ 5 của Tổng thống Duterte đến Trung Quốc kể từ khi nhậm chức. Chuyến thăm diễn ra giữa lúc tổng thống Philippines đối diện nhiều sức ép trong nước, đòi hỏi ông thể hiện một thái độ cứng rắn hơn trong vấn đề Biển Đông.

TT Duterte đi máy bay tư nhân để đến Bắc Kinh

Tổng thống Duterte đã lên chiếc máy bay tư nhân cho chuyến đi bốn ngày tới Bắc Kinh, thay thế các chuyến bay thuê trọn gói (charter) mà ông thích khi mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Hải quân Philippines mua tàu ngầm giữa căng thẳng trên Biển Đông

Hải quân Philippines hôm 28/8 cho biết nước này sẽ mua thêm nhiều tàu đa chức năng, gồm cả những loại chưa từng có trong biên chế.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Thế giới