Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Tập nói Trung Quốc đã bước vào giai đoạn chống dịch mới

Trong bài phát biểu mừng năm mới, Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại những khó khăn và thành tựu của Trung Quốc trong năm 2022, đồng thời bày tỏ niềm tin lạc quan vào năm 2023.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu chúc năm mới ngày 31/12. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu chào mừng năm mới 2023. Ông gửi lời chúc năm mới tốt đẹp nhất đến mọi người, theo China Daily.

“Năm 2023 đang đến gần. Từ Bắc Kinh, tôi gửi lời chúc năm mới tốt đẹp nhất đến tất cả các bạn”, ông Tập nói.

Trong bài phát biểu, ông nhấn mạnh Đại hội XX được tổ chức hồi tháng 10 đánh dấu thời đại phát triển mới của Trung Quốc. Một kế hoạch chi tiết đầy tham vọng đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra nhằm xây dựng đất nước hiện đại về mọi mặt.

Ông Tập ca ngợi những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Trung Quốc năm 2022. “Trung Quốc đã củng cố thành tựu trong việc xóa đói giảm nghèo và phục hồi nông thôn tiên tiến trên diện rộng”, ông phát biểu.

Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với cố lãnh đạo Giang Trạch Dân.

“Di sản vĩ đại mà Chủ tịch Giang Trạch Dân để lại sẽ được trân trọng”, ông nói.

Đề cập đến Covid-19, ông Tập nhận định Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới khi đối mặt với đại dịch, đồng thời kêu gọi người dân nỗ lực hơn nữa để vượt khó khăn.

“Kể từ khi Covid-19 xảy ra, chúng ta đã đặt người dân lên hàng đầu mà mạng sống lên trên hết”, ông Tập khẳng định. “Dựa trên cách tiếp cận khoa học và có mục tiêu, chúng ta đã điều chỉnh phản ứng với đại dịch để bảo vệ tối đa cuộc sống và sức khỏe của người dân”.

Ông ghi nhận thành công của Thế vận hội mùa đông Olympic và Paralympic Bắc Kinh, phóng tàu vũ trụ Thần Châu-13, Thần Châu-14 và Thần Châu-15. Ngoài ra, Trung Quốc còn hạ thủy tàu sân bay thứ ba mang tên Phúc Kiến và lần đầu tiên chuyển giao máy bay chở khách “Made in China” C919.

“Khi 1,4 tỷ người Trung Quốc có cùng trái tim và tâm trí, với sự đoàn kết và ý chí mạnh mẽ, sẽ không có nhiệm vụ nào là không thể, không có khó khăn nào không thể vượt qua”, ông Tập nói với người dân Trung Quốc.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách phác thảo bối cảnh diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này; đồng thời, khám phá những tác động, phạm vi mang tính toàn cầu của sự bùng nổ kinh tế thị trường ở Trung Quốc, từ đó xây dựng một lăng kính giúp chúng ta có thể đánh giá triển vọng phát triển của Trung Quốc một cách toàn diện và đầy đủ hơn.

Ông Putin mời ông Tập thăm Moscow vào mùa xuân

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc hội đàm trực tuyến ngày 30/12 để thảo luận về một loạt vấn đề song phương và khu vực.

Ông Tập lần đầu lên tiếng kể từ khi Trung Quốc nới lỏng Zero Covid-19

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 26/12 đã yêu cầu giới chức trách bảo vệ mạng sống của người dân khi nước này đang đối mặt với làn sóng lây lan lớn của đại dịch Covid-19.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm