Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập khen 'nỗ lực vất vả' của đặc khu trưởng Hong Kong

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ “tin tưởng cao độ” đối với đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam trong cuộc gặp ngày 4/11 ở Thượng Hải.

Ông Tập cho biết “hoàn toàn ủng hộ” cách ứng phó của đặc khu trưởng trước tình hình Hong Kong, và khen ngợi “nỗ lực vất vả” của bà trong việc ổn định tình hình, theo Tân Hoa Xã.

“Chính phủ Trung Quốc có lòng tin cao độ đối với bà và hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của bà và giới lãnh đạo Hong Kong”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập. “Ngăn chặn bạo lực, chấm dứt hỗn loạn theo quy định của pháp luật vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất của Hong Kong”.

“Đồng thời, chúng ta phải làm tốt việc đối thoại với cộng đồng và cải thiện cuộc sống người dân”, ông Tập nói. “Tôi hy vọng mọi người dân Hong Kong sẽ thực hiện đầy đủ và đúng đắn chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ và Luật Cơ bản, cũng như cùng đoàn kết để bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong”.

bieu tinh Hong Kong anh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ông Tập đang ở Thượng Hải để khai mạc hội chợ quốc tế China International Import Expo vào ngày 5/11, sau khi thị sát chương trình chỉnh trang đô thị ở đây ngày 3/11.

Trước đó, theo thông báo từ chính quyền Hong Kong hôm 3/11, bà Lam được yêu cầu tới Bắc Kinh để gặp với Phó thủ tướng Hàn Chính. Ông Hàn là người phụ trách xử lý các vấn đề liên quan Hong Kong.

Các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ đã kéo dài trong nhiều tháng qua kể từ đầu hè. Dù dự luật đã được rút tháng trước, các cuộc biểu tình hiện vẫn chưa chấm dứt. 

Đặc khu trưởng Hong Kong nán lại đại lục để họp với Bắc Kinh

Bà Lâm ban đầu dự định chỉ ở Nam Kinh và Thượng Hải đến ngày 5/11 nhưng đã thay đổi kế hoạch để bay đến Bắc Kinh gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính.

Tân Hoa xã lên án việc trụ sở bị đập phá ở Hong Kong

Hãng thông tấn Trung Quốc sáng 3/11 lên án vụ đập phá trụ sở ở Hong Kong đêm hôm trước, gọi những người tham gia là "côn đồ mọi rợ".


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới