Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập gọi TT Putin là 'bạn tốt nhất', tặng gấu trúc cho Nga

Động thái "ngoại giao gấu trúc" của nhà lãnh đạo Trung Quốc được tổng thống Nga hoan nghênh là tín hiệu thắt chặt niềm tin và tôn trọng lẫn nhau giữa hai cường quốc.

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm Nga kéo dài từ ngày 5-7/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tặng hai con gấu trúc Ru Yi và Ding Ding cho sở thú Moscow, theo Reuters.

Trung Quốc đã thông báo tặng gấu trúc cho Nga từ cuối tháng 4, sau chuyến viếng thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Bắc Kinh. Chuyến thăm của ông Tập và ông Putin đến sở thú Moscow ngày 5/6 vừa qua là lần đầu tiên chuồng nuôi gấu trúc mở cửa cho người dân Nga tham quan.

ngoai giao gau truc anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sở thú Moscow ngày 5/6. Ảnh: Reuters.

Ru Yi và Ding Ding sẽ ở lại nước Nga trong 15 năm. Bắc Kinh đồng ý cho sở thú Moscow mượn hai con gấu trúc này trong khuôn khổ dự án phối hợp nghiên cứu.

"Trong hơn sáu năm qua, chúng tôi đã gặp nhau gần 30 lần. Tổng thống Putin vừa là người đồng cấp tốt, vừa là người bạn tốt nhất của tôi", cổng thông tin điện Kremlin đăng lại phát biểu của ông Tập.

Tổng thống Putin cũng gửi lời cảm ơn chính phủ Trung Quốc đã tin tưởng gửi gấu trúc tại sở thú Moscow. 

"Đây là cử chỉ cho thấy rõ sự tôn trọng và tin tưởng mà các bạn dành cho nước Nga. Chỉ cần nói về gấu trúc, chúng ta sẽ luôn kết thúc câu chuyện với nụ cười tươi trên môi. Chúng tôi xin nhận món quà này mọi sự tôn trọng và chân thành cảm ơn", Tổng thống Putin chia sẻ.

"Những con vật này được xem như biểu tượng quốc gia của Trung Quốc. Chúng tôi đánh giá rất cao cử chỉ hữu nghị này", ông nhận định.

ngoai giao gau truc anh 2
Hai nhà lãnh đạo chụp ảnh cùng trẻ em đến dự lễ ra mắt khu chuồng dành cho Ru Yi và Ding Ding ở sở thú Moscow. Ảnh: Reuters.

Trước khi đến thăm sở thú của thủ đô nước Nga, hai nhà lãnh đạo có cuộc thảo luận về thắt chặt quan hệ hai nước. Cả hai hứa hẹn đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự song phương. Ông Tập cũng sẽ tham dự diễn đàn kinh tế của Nga tại St.Petersburg vào cuối tuần này.

Hai nhà lãnh đạo còn chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác giữa các đại diện doanh nghiệp của hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Nga giữa bối cảnh cả hai cường quốc đang chịu nhiều sức ép từ các nước phương Tây. Trong khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây ở mức thấp như giai đoạn vừa kết thúc Chiến tranh Lạnh, Bắc Kinh đang loay hoay với cuộc chiến thương mại và va chạm chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với Washington.

Tìm thấy gấu trúc bạch tạng hoang dã đầu tiên trên thế giới

Con gấu trúc có cả bộ lông màu trắng được tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long, tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Các nhà khoa học nhận thấy con gấu hoàn toàn khỏe mạnh.

TT Putin phá vỡ thói quen trong cuộc gặp ông Kim Jong Un

Trái với thói quen hay tới trễ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đến sớm hẳn nửa tiếng để tiếp đón ông Kim Jong Un trong cuộc gặp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Bai toan kho cho ong Biden hinh anh

Bài toán khó cho ông Biden

0 1

Không phải Trung Quốc hay Nga mà chính Trung Đông, cụ thể là xung đột ở Dải Gaza hiện nay, mới là thách thức đối ngoại lớn đầu tiên với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.