Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Tập giảm thành viên Quân Ủy TW, tăng kiểm soát quân đội

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề xuất Quân Ủy TW mới với 7 thành viên so với 11 trước đó. Đây là thay đổi lớn đối với cơ quan lãnh đạo quân đội quan trọng này.

SCMP cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ định Quân Ủy TW (CMC) mới với số thành viên giảm một phần ba so với trước. CMC sẽ gồm 7 thành viên, so với 11 trước đó dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân Ủy TW.

Sự thay đổi số lượng thành viên của CMC diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tiến hành chương trình cải cách quân đội quy mô lớn theo chiều hướng tinh gọn lực lượng và hiệu quả hơn.

Quân Ủy TW mới gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, 2 phó chủ tịch gồm Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng và Thượng tướng Trương Hữu Hiệp. 4 ủy viên gồm Trung tướng Trương Thăng Dân, Trung tướng Ngụy Phong Hòa, Thượng tướng Lý Tác Thành và Đô đốc Miêu Hoa.

Dai hoi Dang Trung Quoc anh 1
Quân đội Trung Quốc đang tiến hành chiến dịch cải tổ với quy mô chưa từng có. Ảnh: SCMP.

Những tướng lĩnh trong danh sách đều là những người giàu kinh nghiệm và trung thành với sự lãnh đạo của ông Tập. Trung tướng Trương Thăng Dân tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Kiểm soát kỷ luật quân sự cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội do Tướng Trương làm trưởng ban đã “sờ gáy” hơn 100 tướng lĩnh trong quân đội. Việc có mặt trong CMC mới cho phép Tướng Trương mạnh tay hơn trong hoạt động chống tham nhũng.

Liang Guoliang, quan sát viên quân đội ở Hong Kong nói: “Hành động này cho thấy ông Tập muốn chống tham nhũng là công việc thường xuyên trong quân đội”. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Tập duy trì CMC theo cơ cấu tổ chức cũ với một chủ tịch, 2 phó chủ tịch và 8 ủy viên.

CMC từng có số ủy viên cao nhất là 50 người dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông. Hiến pháp Trung Quốc quy định CMC phải có một số phó chủ tịch và ủy viên nhưng không quy định số lượng cụ thể, cho phép ông Tập điều chỉnh số lượng theo yêu cầu nhiệm vụ.

Quân đội Trung Quốc (PLA) đang ở giữa cuộc cải tổ chưa từng có bắt đầu vào năm 2015. PLA đã bãi bỏ cơ cấu tổ chức gồm 4 tổng cục và thành lập 15 bộ phận mới nhỏ hơn.

7 đại quân khu cũng được giải thể và tổ chức thành 5 bộ tư lệnh.

Bảy lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc ra mắt Bảy thành viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19 vừa được công bố sẽ là những nhân vật quan trọng nhất lãnh đạo đất nước này trong 5 năm tới.

Cơ cấu Bộ Chính trị khóa mới của ĐCS Trung Quốc

Ngày 25/10, TW mới của đảng Cộng sản Trung Quốc họp lần đầu và bầu ra 25 ủy viên Bộ Chính trị khóa 19, trong đó có 15 gương mặt mới.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới