Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Tập đích thân rà soát nhân sự Ban chấp hành Trung ương khóa mới

Trong báo cáo ngày 23/10, Tân Hoa Xã cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đích thân tham gia vào quá trình rà soát thành viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đích thân tham gia vào quá trình tuyển chọn ứng cử viên cho các vị trí lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Ảnh: Reuters.

Vào hôm 23/10, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX đã kết thúc khi bầu ra một Ban Chấp hành Trung ương mới với 205 ủy viên và 171 ủy viên dự khuyết, cũng như bầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) gồm 133 thành viên.

Trong báo cáo về quá trình tuyển chọn 376 thành viên chính thức và dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX, tờ Tân Hoa Xã đã nhấn mạnh về tính kỹ lưỡng của quá trình tuyển chọn các thành viên, cũng như sự tham gia trực tiếp của Tổng bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào quá trình rà soát và kiểm tra những người này.

Đây là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc xác nhận sự tham gia trực tiếp của ông Tập vào quá trình chọn lựa ứng cử viên cho các vị trí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo đó, một ủy ban trù bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX do ông Tập đứng đầu đã cử hàng chục đoàn kiểm tra đến các địa phương và đơn vị quân đội để phỏng vấn các ứng cử viên.

"Tổng bí thư Tập đã đích thân tham gia vào quá trình lên kế hoạch và rà soát nhân sự", báo cáo của Tân Hoa Xã có viết.

Theo South China Morning Post, một trong những tiêu chí chính được rà soát chính là lòng trung thành. Bên cạnh đó là khả năng đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây và bảo vệ an ninh quốc gia.

Chu tich Trung Quoc anh 1

Các ứng cử viên cho một vị trí trong Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc được đánh giá và sàng lọc dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Ảnh: Reuters.

"Các đoàn kiểm tra sẽ rà soát xem các ứng cử viên nhất quán cao với sự lãnh đạo cốt lõi của ông Tập Cận Bình về tư tưởng, lập trường chính trị và hành động hay không. Đoàn cũng đánh giá khả năng thực hiện các chỉ thị được lãnh đạo đảng ban hành và tuân thủ quy tắc do đảng đề ra của các ứng viên", báo cáo của Tân Hoa Xã có viết.

Ngoài các yếu tố trên đoàn kiểm tra cũng tiến hành rà soát năng lực của từng ứng cử viên trong lĩnh vực công việc. Trong khi một số ứng viên được đánh giá dựa trên khả năng nâng tầm nền khoa học kỹ thuật của Trung Quốc, một số người khác được đánh giá dựa trên khả năng thực hiện các chính sách của nước này như xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường hay phát triển kinh tế địa phương.

Các đoàn kiểm tra cũng đánh giá tài sản và hoạt động kinh doanh của ứng viên cùng với gia đình và người thân.

24 ủy viên Bộ Chính trị mới của Trung Quốc

Ban Chấp hành Trung ương khóa XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc sáng 23/10 đã bầu ra 24 ủy viên Bộ Chính trị khóa mới, trong đó có 17 gương mặt mới.

Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa không có tên trong Bộ Chính trị Trung Quốc

Từng là cái tên nhận được sự chú ý, ông Hồ Xuân Hoa không được bầu lại vào Bộ Chính trị Trung Quốc sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc.

An Bình

Bạn có thể quan tâm